Thế giới

Seoul đề cao vai trò của ông Tập trong đàm phán với Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì "vai trò lớn" để đạt thỏa thuận về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Vài ngày sau khi có mặt ở Nhà Trắng để thông báo về kế hoạch gặp gỡ giữa tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên, cố vấn an ninh của tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui Yong lại đến Bắc Kinh để giới thiệu với Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc về những nỗ lực nhằm giải quyết xung đột hạt nhân.

Ông Trump và ông Kim đã đồng ý gặp nhau vào cuối tháng 5, dù ngày tháng cụ thể vẫn chưa được xác định.

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây đã có nhiều biến chuyển tích cực. Tổng thống Moon Jae In tin rằng Chủ tịch Tập đã đóng vai trò to lớn trong vấn đề này", ông Chung nói với ông Tập tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc.

Seoul đề cao vai trò của ông Tập trong đàm phán với Triều Tiên
Ông Chung Eui Yong và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Chung nói cam kết "vững vàng" đối với tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã góp phần "quan trọng" trong những gì đạt được gần đây.

"Chúng tôi rất biết ơn Trung Quốc bởi quan điểm vững vàng của họ", ông nói. "Chúng tôi hy vọng Trung Quốc tiếp tục đóng vai trò tích cực và tiên phong, chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc".

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng ông Chung đã đạt được những "kết quả tích cực" trong những chuyến thăm Triều Tiên và Mỹ hồi tuần trước, dẫn tới bước đột phá ngoại giao lịch sử. 

Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện những lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Liên Hợp Quốc, dù là đồng minh ngoại giao duy nhất và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn