Thế giới

Sáu lý do khiến bầu cử Mỹ 2016 trở nên đặc biệt

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gần như chắc chắn sẽ trở thành hai ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới. Mặc dù vậy, dù kết quả cuối cùng có thế nào thì cuộc bầu cử năm nay cũng là một sự kiện lịch sử, đài BBC nhận định.
 
Hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ, ông Donald Trump (trái) và bà Hillary Clinton (Ảnh: Policticus USA)
Hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ, ông Donald Trump (trái) và bà Hillary Clinton (Ảnh: Policticus USA)
 

Những năm tháng xế bóng

Nếu đắc cử, ông Donald Trump sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ (Ảnh: AFP)
Nếu đắc cử, ông Donald Trump sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Khi ông Barack Obama lần đầu tiên đặt chân tới Nhà Trắng hồi tháng 1/2009, ông 47 tuổi và là tổng thống trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ nếu so về độ tuổi. Tổng thống trẻ nhất là Theodore Roosevelt, nhận nhiệm sở khi mới 42 tuổi 322 ngày.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, dù cho ai là người giành chiến thắng đi chăng nữa thì vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ chắc chắn sẽ là một người khá đứng tuổi.

Tỷ phú Donald Trump sinh ngày 14/6/1946. Nếu đắc cử, ông Trump sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử, 70 tuổi. (Tổng thống Ronald Reagan nhận nhiệm sở năm ông 69 tuổi).

Trong khi đó, bà Hillary Clinton sẽ tròn 69 tuổi vào khoảng 2 tuần trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào tháng 11. Như vậy, nếu giành chiến thắng, bà sẽ trở thành vị tổng thống lớn tuổi thứ 2 trong lịch sử khi tuyên thệ nhậm chức.

Hai người New York “đấu” nhau

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có thể sẽ là cuộc chiến giữa hai người New York (Ảnh: Rawconservative)
Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có thể sẽ là cuộc chiến giữa hai người New York (Ảnh: Rawconservative)

Kể từ năm 1944 khi Thống đốc bang New York Thomas E Dewey đối đầu với tổng thống đương nhiệm lúc đó là Franklin D Roosevelt, cũng đồng thời là một người New York, thì phải tới tận năm nay, người ta mới lại được chứng kiến cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống giữa hai người New York là ông Trump và bà Clinton.

Bất kể người thắng cuộc là ai, ông Trump hay bà Clinton, thì đó cũng sẽ là người New York đầu tiên đắc cử trong 71 năm qua, tính đến thời điểm tổng thống mới của nước Mỹ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào đầu năm 2017.

Mặc dù trên thực tế, bà Clinton sinh ra tại Chicago nhưng bà từng là nghị sĩ New York và hiện bà cũng đang sống ở bang này.

Tiền và tiền

Biểu đồ so sánh số tiền các ứng viên tổng thống Mỹ chi cho các chiến dịch tranh cử của mình qua các năm (Ảnh: BBC)
Biểu đồ so sánh số tiền các ứng viên tổng thống Mỹ chi cho các chiến dịch tranh cử của mình qua các năm (Ảnh: BBC)

Nếu tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay thì ông sẽ là ứng viên tổng thống chi chi ít tiền nhất cho cuộc đua này.

Dữ liệu từ Ủy ban bầu cử liên bang cho thấy, ông Trump chỉ chi 49 triệu USD tính đến cuối tháng 4 vừa qua, trong đó có 36 triệu USD tiền túi. Trong khi đó, bà Clinton tính đến nay đã chi tới 187 triệu USD. Như vậy, tính từ thời ứng viên Al Gore năm 2000 (chi 126 triệu USD), không ứng viên nào dành ít tiền cho cuộc đua vào Nhà Trắng như tỷ phú Trump.

Lẽ đương nhiên, ông Trump hoàn toàn có thể chi thêm tiền nếu ông muốn triển khai thêm các chiến dịch vận động tranh cử từ nay cho tới cuộc bầu cử tháng 11, nhưng có vẻ như vị tỷ phú bất động sản New York khó có thể vượt qua Tổng thống Obama về khoản chi mạnh tay cho chiến dịch tranh cử tổng thống. Năm 2008, Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ đã chi tới gần 556 triệu USD cho cuộc đua của mình.

Kinh nghiệm

Tỷ phú Trump dày dặn kinh nghiệm thương trường, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị (Ảnh: ABC News)
Tỷ phú Trump dày dặn kinh nghiệm thương trường, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị (Ảnh: ABC News)

Nếu tỷ phú Trump thành ông chủ Nhà Trắng thì đây sẽ là một chiến thắng ngoạn mục, bởi trong vòng hơn 60 năm qua tại Mỹ, chưa có ai được bầu làm tổng thống mà chưa từng có kinh nghiệm làm thống đốc bang hoặc chưa từng có ghế trong Quốc hội.

Ngay cả vị Tổng thống được cho là chưa từng có kinh nghiệm chính trị trước khi đặt chân tới Nhà Trắng vào năm 1953 là Dwight Eisenhower ít nhất cũng đã từng là Chỉ huy tối cao của Lực lượng đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Điều đặc biệt là, không có ứng viên tổng thống nào trước đó từng sở hữu một chuỗi các sòng bài và khách sạn như Donald Trump. Ông Trump cũng nói ông là người dày dạn kinh nghiệm trong việc xử lý các giao dịch.

Phụ nữ lên nắm quyền?

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton rất có thể sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (Ảnh: AP)
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton rất có thể sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (Ảnh: AP)

Tính đến thời điểm hiện tại, bà Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu tối thiểu để đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử vào cuối năm nay. Như vậy, bà gần như chắc sẽ sẽ trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên đại diện cho một chính đảng lớn trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống. Với sự ủng hộ của đông đảo cử tri nữ và những nhân vật quan trọng như Tổng thống đương nhiệm Obama, Phó Tổng thống Joe Biden cùng chính đối thủ lớn nhất của bà trong đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, rất có thể, bà sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, ứng viên đảng Cộng hòa John McCain đã bất ngờ đưa Thống đốc bang Alaska, bà Sarah Palin, vào liên danh tranh cử với ông. Năm 1984, ứng viên đảng Dân chủ Walter Mondale cũng đưa bà Geraldine Ferraro vào vị trí phó ứng viên tổng thống. Tuy nhiên, cả hai ứng viên này đều không giành chiến thắng cuối cùng.

Cuộc chạy đua tiếp sức của đảng Dân chủ?


Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ.

Chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, nếu diễn ra, sẽ mang ý nghĩa quan trọng đối với đảng Dân chủ khi một thành viên của đảng Dân chủ lên làm tổng thống, kế nhiệm vị tổng thống trước đó cũng thuộc đảng Dân chủ (Tổng thống Obama).

Trong vòng 100 năm vừa qua, nước Mỹ chỉ chứng kiến 2 trường hợp tương tự như vậy, khi Tổng thống Harry Truman và Tổng thống Lyndon Johnson, 2 thành viên của đảng Dân chủ, đều kế nhiệm 2 vị Tổng thống trước đó cũng là thành viên của đảng Dân chủ.

Liệu bà Clinton có viết tiếp lịch sử cho đảng Dân chủ hay không? Mọi việc sẽ ngã ngũ sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)