Thế giới

Sau chiến thắng vang dội, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp xuống thấp kỷ lục

Kết quả cuộc khảo sát mới được công bố gần đây cho thấy phần lớn người dân Pháp không hài lòng với Tổng thống Emmanuel Macron dù chỉ 4 tháng trước đó, ông đã giành được chiến thắng vang dội nhờ sự ủng hộ của công chúng trong cuộc bầu cử Pháp.

Tổng thống Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Theo Independent, kết quả của cuộc khảo sát do Ifop tiến hành cho tờLe Journal du Dimanche (JDD) và công bố ngày 27/8 cho thấy tỷ lệ người dân không hài lòng với Tổng thống Emmanuel Macron trong tháng này tăng lên tới 57%. Trong cuộc khảo sát trước đó hồi tháng 7, tỷ lệ này giữ ở mức 43%.

Cũng theo kết quả khảo sát mới nhất của Ifop, chỉ 40% công chúng Pháp đồng tình với phần thể hiện của ông Macron trên cương vị lãnh đạo Pháp, giảm 14% so với hồi tháng 7. Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác thậm chí còn cho thấy kết quả thấp hơn khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Macron chỉ đạt 36%.

Cuộc khảo sát trên đã cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Macron sau chiến thắng vang dội của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Vào thời điểm đó, có tới 62% công chúng Pháp bày tỏ sự hài lòng với nhà lãnh đạo mới của đất nước.

Theo kết quả khảo sát, Tổng thống Macron đang là nhà lãnh đạo có tỷ lệ ủng hộ sụt giảm nhanh nhất kể từ thời cựu Tổng thống Jacques Chirac vào năm 1995. Ông Macron cũng thua người tiền nhiệm Francois Hollande về tỷ lệ này.

Những người phản đối Tổng thống Macron đang gây sức ép để buộc ông phải từ bỏ kế hoạch trao cho vợ ông danh xưng Đệ nhất phu nhân Pháp - một vị trí vốn không được mặc nhiên thừa nhận theo Hiến pháp Pháp. Ngoài ra, nhiều người dân cũng bày tỏ sự bất mãn với sự chậm trễ của chính quyền Macron trong các cam kết cắt giảm thuế như các tuyên bố từng được đưa ra trước đây.

Gần đây, Tổng thống Macron, 39 tuổi, tiếp tục đối mặt với sự chỉ trích khi xuất hiện thông tin ông đã chi tới 30.000 USD cho việc làm đẹp mỗi khi xuất hiện trước công chúng trong 3 tháng tại nhiệm. Ngoài ra, tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp từ thời Napoleon cũng đối mặt với nhiều thách thức khác như các cuộc tranh cãi gay gắt tại Quốc hội về cải cách lao động hay kế hoạch cắt giảm hỗ trợ về nhà ở.

Người phát ngôn của chính phủ Pháp Christopher Castaner thừa nhận rằng đảng En Marche! của Tổng thống đang trải qua giai đoạn khó khăn, theo đó sự ủng hộ của công chúng dành cho tổng thống giảm sút là cái giá phải trả nếu chính phủ muốn thúc đẩy sự phát triển thông qua cải cách.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)