Thế giới

Sau bầu cử sơ bộ, Clinton, Trump đau đầu chọn “phó tướng”

 

Sau mùa bầu cử sơ bộ gay cấn và kéo dài, Hillary Clinton và Donald Trump đã gần như chắc chắn trở thành ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ và Cộng hòa ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới. Nhưng một vấn đề lớn hiện chưa rõ là: ứng viên phó tổng thống đồng hành tranh cử của họ là ai?


Tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: thegospelcoalition)

Phe Cộng hòa chia rẽ vì Trump "ác khẩu"

Báo chí Mỹ đưa tin, tỷ phú Trump đã làm "mất lòng" nhiều nhân vật tiếng tăm của đảng Cộng hòa khi lớn tiếng chỉ trích Thẩm phán liên bang Gonzalo Curiel thiên vị do có nguồn gốc Mexio khi ông này làm chủ tọa phiên xử một vụ kiện chống lại Đại học Trump (hiện đã đóng cửa) mà ông Trump từng là sở hữu chủ.

Các công kích của Trump đối với thẩm phán Curiel về nguồn gốc Mexico của ông đã khiến giứi chức Cộng hòa nổi giận, và hiện chỉ còn ít ứng viên phó tổng thống tiềm năng là chưa lên tiếng chỉ trích tỷ phú bật động sản.

Theo ABC News, các ứng viên "phó tướng" hàng đầu được nêu tên trước kia là cựu Chủ tịch hạ viện Newt Gingrich và Thượng nghị sĩ Bob Corker từ bang Tennessee, nhưng nay họ đã bị đánh tụt xuống một bậc sau khi các nhân vật này lên tiếng chỉ trích ông Trump về những bình luận về thẩm phán Curiel.

Trên kênh truyền hình Fox News hôm Chủ nhật vừa rồi, ông Gingrich đã gọi các bình luận của tỷ phú Trump là “không thể bào chữa được”, và sau đó Trump đã đáp trả cũng trên Fox News rằng điều Gingrich nói là “không thích hợp”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Corker bình luận: “Ông ấy có một khoảng thời gian để có thể đánh giá và nắm bắt cơ hội đặc biệt này và có thể thay đổi đường hướng. Nếu không - nếu ông ấy bắt đầu tiến gần tới đại hội đảng và vẫn cứ như vậy, tôi nghĩ điều đó rất khó hiểu”.

Thậm chí Thống đốc Indiana Mike Pence, cũng được xem là một ứng viên tiềm năng, đã chỉ trích Trump, nhưng ông này “nhẹ nhàng” hơn khi chỉ nói rằng bình luận của tỷ phú Trump đối với Curiel là “không thích hợp”.

Trong khi đó, một lãnh đạo Cộng hòa lên tiếng bảo vệ Trump là Thống đốc New Jersey Chris Christie. “Tôi biết Trump. Tôi biết ông ấy đã 14 năm nay. Trump không có ý phân biệt chủng tộc”.

Báo chí Mỹ giờ đây xem ông Christie là một ứng viên tiềm năng cho vị trí “phó tướng” của tỷ phú New York.

Những cái tên khác có thể được cân nhắc là Thượng nghị sĩ John Thune từ South Dakota, Joni Ernst từ Iowa và Jeff Sessions từ Alabama. Kể từ khi nắm chắc vé ứng cử tổng thống của đảng Cộng hòa, Trump nói rằng ông muốn một chính trị gia với kinh nghiệm luật pháp làm “phó tướng” cho mình.

Thế khó của Clinton

Về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, người đã cầm chắc tấm vé tranh cử tổng thống, dường như cũng đang gặp khó trong việc lựa chọn ứng viên phó tổng thống đồng hành tranh cử.

Có một nhân tố lớn hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của bà Hillary Clinton: chuyện kiểm soát Thượng viện. Thượng nghị sĩ Ohio Sherrod Brown từng được xem là ứng viên triển vọng nhưng sau đó bị “đánh tụt” một bậc do ông này tới từ một bang có thống đốc là người của đảng Cộng hòa.

Nếu Clinton chọn Brown, Thống đốc John Kasich có thể chọn người thay thế ông Brown và nhiều khả năng ông này sẽ chọn một người Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Cory Booker từ New Jersey và Elizabeth Warren từ Massachusetts cũng ở trong tình huống tương tự, đều đến từ bang có thống đốc Cộng hòa. Trong bối cảnh Trump cầm chắc tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Cộng hòa, các thành viên của đảng Dân chủ tin rằng họ có cơ hội lớn hơn để giành lại quyền kiểm soát Thượng viện và dù một ghế cũng trở nên quan trọng.

Các ứng viên tiềm năng khác còn có các Thượng nghị sĩ Mark Warner và Tim Kaine từ bang Virginia; Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez; Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Julian Castro.

Nhưng danh sách cân nhắc trên được dự đoán sẽ thay đổi trong quá trình tiến tới đại hội đảng toàn quốc của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vào tháng tới.

Theo An Bình (Dân Trí)