Thế giới

Sắp bị quét sạch khỏi Iraq, Syria, IS điên cuồng tấn công Ai Cập

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ra sức đẩy mạnh chiến dịch tấn công tự sát và các hình thức khủng bố đẫm máu khác ở Ai Cập trong bối cảnh ngày tàn của nhóm này ở Iraq, Syria đang cận kề.

sap bi quet sach khoi iraq, syria, is dien cuong tan cong ai cap hinh anh 1

Chi nhánh của IS ở Ai Cập, Wilayat Sinai có sào huyệt chính ở sa mạc Sinai hoạt động tên gọi Ansar Bayt al-Maqdis đang đẩy mạnh chiến dịch thánh chiến ở đất nước 92 triệu dân. 

Cụ thể, các lực lượng an ninh Ai Cập mới đây đã tiêu diệt được 10 chiến binh IS đột nhập vào thủ đô Cairo, âm mưu lên các kế hoạch tấn công khủng bố trong khu vực. Những kẻ khủng bố ẩn náu trong khu dân cư, sống như những công dân bình thường nên rất khó để phát hiện. Cuộc đột kích khiến 9 cảnh sát Ai Cập bị thương nhưng đã thành công khi tiêu diệt được toàn bộ toán IS.

Tuy nhiên, 1 ngay sau vụ đột kích, các chiến binh IS đã có động thái đáp trả, báo thù cho các thành viên đã chết.

Một chiếc xe bom đã lao vào đoàn xe cảnh sát đang đi trên con đường cách thị trấn biên giới al-Arish khoảng 40 km. Vụ việc xảy ra ở phía bắc sa mạc Sinai, sào huyệt của IS, nơi quân đội Ai Cập nỗ lực trong nhiều năm để tiêu diệt Waliyat Sinai.

Khi nhận ra chiếc xe bom đang lao về phía mình, cảnh sát Ai Cập đã nổ súng bắn và chiếc xe nổ tung.  

 18 cảnh sát Ai Cập đã thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu nhất nhắm vào các lực lượng an ninh nước này kể từ tháng 7, trong khi 7 người khác bị thương sau vụ nổ. Ngoài ra, 4 xe bọc thép và các thiết bị gây nhiễu tín hiệu của cảnh sát cũng bị phá hủy hoàn toàn. 

IS sau đó công bố số thương vong cao hơn nhiều. Chúng tuyên bố 35 người đã chết hoặc bị thương trong vụ tấn công này. Hôm 13.9, IS tiếp tục tấn công một đoàn xe cảnh sát khác khi các chiến binh tự sát lao vào chiếm một trạm kiểm soát quân đội ở Bắc Sinai. 

Khi binh si Ai Cập phát hiện ra 3 kẻ đánh bom tự sát, họ đã tấn công chúng. Hai tên đánh bom tự sát IS bị thương nhưng kẻ thứ ba kích nổ thành công quả bom và giết hai hai lính Ai Cập.

Cùng ngày, các lực lượng an ninh Ai Cập tiêu diệt thành công nghi phạm chính thực hiện cuộc tấn công chết người khác vào cảnh sát Ai Cập hồi tháng 7. Nghi phạm bị giết trong vụ đấu súng với cảnh sát tại nơi hắn đang lẩn trốn ở Alexandria, gần biển Địa Trung Hải.  

Khủng bố IS đang điên cuồng tấn công Ai Cập trong nỗ lực gây bất ổn cho đất nước này trong bối cảnh đang mất dần toàn bộ lãnh thổ ở Syria và Iraq. 

Chúng đang cố gắng mở rộng các hoạt động khủng bố  tới đồng bằng sông Nile và các khu vực khác của Ai Cập, đe dọa đặc biệt tới cộng đồng cơ đốc giáo đông đảo ở nước này. Trong một đoạn video dài 20 phút, IS giới thiệu về tên khủng bố đã giết chết 28 người Cơ đốc giáo tại một nhà thờ ở Cairo tháng 12.2016 và kêu gọi một chiến dịch tử đạo mới chống lại "những kẻ ngoại đạo".

Theo đó, chúng đã liên tục nhắm mục tiêu vào các tín đồ cơ đốc giáo tại Ai Cập trong năm 2017. Vụ tấn công chết chóc nhất diễn ra tháng 4 năm nay ở Palm Sunday khi các chiến binh IS giết hại 44 người cơ đốc giáo trong 2 vụ tấn công riêng biệt vào các nhà thờ khiến chính phủ Ai Cập phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)Tin mới hơn