Thế giới

Săm soi bột màu gây tai họa đáng sợ ở Đài Loan

Lễ hội Color Play Asia được tổ chức tại công viên nước Formosa Fun Coast nằm tại Đài Bắc, Đài Loan, đã biến thành thảm họa cho những người tham dự, khi lửa bất ngờ bùng lên và lan rộng vì một chất bột màu dễ cháy mà người ta sử dụng trong sự kiện.

Bột màu đẹp mắt nhưng nguy hiểm

Một số nguồn tin nói rằng các tàn thuốc lá có thể đã khiến bột màu trên sân khấu của lễ hội bắt lửa và gây ra vụ cháy. “Hiện tôi chưa rõ chuyện gì đã xảy ra, nhưng có nhiều người hút thuốc trong lễ hội và thời tiết cũng khá nóng” – lãnh đạo cơ quan truyền thông của thành phố Tân Đài Bắc, ông Lin Chieh-yu, cho biết.

Nhưng cũng có hướng giả thuyết cho rằng ánh đèn sân khấu đã gây ra thảm họa. "Có thể bột màu đã bốc cháy vì nhiệt hình thành từ các ánh đèn trên sân khấu” – một phát ngôn viên cơ quan cứu hỏa Đài Bắc cho biết. Theo vị này, chưa ai hình dung được rằng việc ném bột màu lung tung trong lễ hội có thể là hành vi nguy hiểm.

Vậy bột màu được sử dụng trong lễ hội là loại gì mà lại nguy hiểm tới vậy? Câu trả lời là bột holi, được sử dụng rộng rãi trong các lễ hội màu sắc như Color Play Asia, đang ngày càng trở nên phổ biến ở Đài Loan cũng như nhiều nơi trên thế giới.
 

Bột màu holi được sử dụng trong khuôn khổ lễ hội Color Play Asia


Bột holi có nguồn gốc từ Ấn Độ, được sử dụng trong khuôn khổ lễ hội màu sắc Holi. Đây là lễ hội đón chào mùa Xuân, ăn mừng chiến thắng của điều thiện trước cái ác. Lễ hội được tổ chức chủ yếu tại Ấn Độ và những nơi có đông người theo Hindu giáo. Trong lễ hội như thế, người ta dùng bột màu ném vào nhau.

Bột holi thường được làm từ bột ngô trộn với nước và màu thực phẩm. Bột ngô bình thường là chất vô hại và có thể ăn được. Tuy nhiên khi được nghiền mịn và phun thành dạng hơi sương, chất bột này đặc biệt dễ cháy.

Nếu chẳng may người ta phun bột ngô vào lửa hoặc nguồn nhiệt cao, nó sẽ bùng cháy dữ dội. Tính chất dễ cháy của bột ngô khiến nó cũng thường được dùng trong hoạt động thổi lửa. Các nghệ sĩ thổi lửa sẽ nhét đầy bột ngô trong miệng rồi phun nó lên một ngọn lửa và tạo ra luồng lửa lớn ấn tượng.

Ngoài ra còn phải kể tới thành phần của thuốc nhuộm trong bột holi. Trước đây người ta thường sử dụng các loại màu tự nhiên, trích xuất từ nhiều loại hoa, lá và gỗ, để làm bột holi. Nhưng khi nhu cầu sử dụng tăng lên và nguyên liệu tự nhiên trở nên hiếm dần, người ta đã chuyển sang dùng màu công nghiệp. Kết quả từ sự thay đổi này là không ít người đã bị kích ứng da. Ngoài ra, màu công nghiệp cũng làm tăng khả năng bắt lửa của bột holi.

Một nghiên cứu hồi năm 2007 cho thấy màu xanh lục Malachite đã khiến nhiều người ở Delhi tham gia lễ hội Holi năm đó bị đau mắt nặng nề, nếu như họ không kịp gột rửa bột màu ra khỏi mắt. Dù nghiên cứu thấy rằng màu này không làm tổn hại tới con ngươi, việc nó gây đau mắt nặng cũng là điều đáng lưu tâm.

Nghiên cứu khác được thực hiện trong năm 2009 cho thấy rằng một số loại bột màu được sản xuất và bán ở Ấn Độ có chứa màu công nghiệp, làm không ít người bị viêm đường hô hấp trong những ngày diễn ra lễ hội Holi. Các loại bột holi này thường được sản xuất trong những xưởng chế tác quy mô nhỏ, không qua kiểm tra chất lượng và được bán tràn lan trên thị trường. Các loại bột màu này không có nhãn mác và người tiêu dùng thường thiếu thông tin về nguồn gốc màu sắc, thành phần của bột màu cũng như khả năng gây hại của chúng.

Cấm sử dụng trong tương lai

Được biết nhà tổ chức lễ hội Color Play Asia đã mua 3 tấn bột màu holi để phục vụ cho sự kiện. Công ty Tai Won, nơi bán số bột màu, thừa nhận rằng nó dễ cháy. Nhưng công ty cho biết đã cảnh báo với ban tổ chức lễ hội về các rủi ro khi dùng bột màu holi.

“Cho dù thành phần của bột màu là bột ngô hay bột mỳ... nếu người ta sử dụng với số lượng lớn, chúng có thể bắt lửa” - Chou Hui-fang, đại diện kinh doanh của Tai Won cho biết. Công ty đã bị cảnh sát Đài Loan thẩm vấn, nhưng không bị quy trách nhiệm trong thảm họa ở công viên Formosa.

Sau khi tai nạn xảy ra, Đài Loan đã cấm các sự kiện có sử dụng loại bột màu kể trên. Nhà lãnh đạo hòn đảo, ông Mao Chi-kuo, cũng cho thành lập một đội điều tra làm rõ vụ cháy ở công viên Formosa. Ông Mao trấn an công chúng Đài Loan rằng chính quyền vẫn có đủ da để ghép cho các nạn nhân bị bỏng nặng trong vụ tai nạn đáng tiếc.
 
 
Theo Tường Linh (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn