Thế giới

Sai sót kiểm phiếu, Áo phải bầu cử tổng thống lại

Trong ngày hôm nay 1-7, Tòa án tối cao Áo đưa ra phán quyết buộc phải bầu cử tổng thống lại do những sai sót trong khâu kiểm phiếu.

Ứng viên tổng thống Norbert Hofer (trái) và Alexander Van der Bellen chụp ngày 24-2-2016 - Ảnh: Reuters

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua, đại diện Đảng tự do (FPO) Norbert Hofer đã thất bại sít sao trước Alexander Van der Bellen, một ứng viên độc lập được Đảng Xanh ủng hộ. Ông Hofer chỉ kém đối thủ chưa tới 1% điểm số, tức chưa đầy 31.000 phiếu bầu.

Đảng tự do cho rằng có 700.000 phiếu bầu gửi bằng đường bưu điện không hợp lệ. Trước khi 700.000 phiếu bầu này được kiểm tra, ông Hofer đang dẫn trước đối thủ. Nhưng sau khi kiểm 700.000 phiếu này, ban kiểm phiếu tuyên bố ông Van der Bellen giành chiến thắng, đắc cử tổng thống.

Phía Đảng tự do cho rằng 700.000 này bị bóc ra kiểm trước thời hạn và trong số này có nhiều người không đủ tư cách cử tri. Với lý do này, Đảng tự do kiện lên Tòa án tối cao Áo.

Tòa án cho biết quá trình kiểm 700.000 phiếu nêu trên đã vi phạm luật bầu cử, ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng nhưng khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy có gian dối trong kiểm phiếu.

Hãng tin Reuter cho biết việc bỏ phiếu lại sẽ có lợi cho Đảng tự do - chủ trương chống EU, chống người nhập cư - bởi đảng này rất được lòng dân Áo trong các thăm dò sơ bộ cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Đồng thời, việc dân Anh vừa bỏ phiếu quyết định rời EU sẽ ít nhiều tác động đến cuộc bầu cử lại tại Áo.

Theo Đ.K.L (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn