Thế giới

Rùng rợn xem cảnh 16 ngàn con lợn chết đuối nổi lềnh phềnh vì mưa lũ

Có tổng cộng 16000 con lợn bị chết đuối ở một trang trại ngập chìm trong nước lũ vì mưa lớn ở miền Tây Nam Trung Quốc, khiến các nhà chức trách vất vả xử lý xác những con vật.

Trận lụt lớn xảy ra vào sáng Chủ nhật (14/6). Theo ông Vương Lâm, chủ trang trại, nước lũ tới quá nhanh để có thể sơ tán những con lợn.
 

Ảnh hàng ngàn con lợn chết nổi lềnh phềnh trên một khúc sông ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (Nguồn: Nhật báo Nhân dân Trung Hoa)

Trang trại nằm ở Thị xã Lưu Diệp thuộc khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây nơi lượng mưa trong suốt 20 giờ đạt đến 390mm, mưa lớn bắt đầu dồn dập kể từ tuần trước.

Không thể cứu được đàn vật nuôi, ông Vương đành bất lực đứng trông 16000 con lợn chết đuối nổi lềnh phềnh trong dòng nước lũ. Chỉ có một số con may mắn sống sót nhờ mắc kẹt trên mái nhà và một số xác lợn bắt đầu phân hủy tỏa mùi hôi thối xa hàng trăm mét.
 
Số lợn chết thuộc trang trại của ông Vương Lâm ở Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Nguồn: Nhật báo Nhân dân Trung Hoa)

Ông Năng Vĩnh Xương, một cán bộ thú y địa phương cho biết, số lượng lớn lợn chết đuối là sự kiện chưa từng có ở Quảng Tây.

Các quan chức địa phương vừa thành lập một đội chôn cất và khử trùng động vật chết. Một địa điểm chôn cất đã được lựa chon và xác những con lợn còn nổi trên sông sẽ được vớt trong ngày hôm nay, thứ Tư (17/6). Việc làm sạch môi trường dự kiến hoàn thành trong 7 ngày.
 
Mưa lớn liên tục  trong vài tuần qua với dung tích 390mm đã nhấn chìm miền Nam Trung Quốc trong nước lũ, không cứu được đàn lợn, ông Vương Lâm đành phải nhìn chúng chết đuối (Nguồn: Nhật báo Nhân dân Trung Hoa)
 
Xác động vật sẽ thối rữa nhanh hơn dưới nhiệt độ cao, gây ô nhiễm nguồn nước có thể làm lây lan dịch bệnh, nên cần nhanh chóng chôn cất và làm sạch môi trường, ông Năng lưu ý.

Mưa lớn khắp miền Nam Trung Quốc trong vài tuần qua, gây ra lũ lụt, sạt lở đất, gây sập nhà và phá hủy mùa màng. Chính quyền khu tự trị dân tộc Choang cho biết, mưa lũ đã làm 8 người chết, 3 người khác đang mất tích.
 
Theo cán bộ thú y địa phương nếu không xử lý nhanh xác động vật chết, tiêu trùng khử độc, làm sạch môi trường, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ cao. Năm 2013, hàng ngàn con lợn chết vì dịch tai xanh bị ném xuống sông Hoàng Phố, TP Thượng Hải gây ra vụ bê bối thị trường thịt lợn bẩn lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc đồng thời khiến người dân nước này rất lo lắng (Nguồn: Nhật báo Nhân dân Trung Hoa)

Còn nhớ, tháng 3/2013 hàng ngàn con lớn chết vì dịch tai xanh nổi khắp sông Hoàng Phố thuộc thành phố Thượng Hải khiến người dân rất lo lắng khi sử dụng nguồn nước  từ sông.
 
 
Theo Phạm Trúc (MASK Online)Tin mới hơn