Thế giới

Rơi nước mắt câu chuyện tìm lại người cha vô gia cư của nữ nhiếp ảnh gia Mỹ

 

Diana Kim và cha năm 1988. (Ảnh: Diana Kim cung cấp)

 
 "Tôi lớn lên trên đảo Maui, tôi xem các hòn đảo chẳng khác gì nhà mình. Hồi đó, cha tôi sở hữu một studio chụp ảnh và ông ấy là người đầu tiên cho tôi biết về nhiếp ảnh", Kim bồi hồi nhớ lại.
 
Sau đó, cha mẹ cô ly hôn, cô phải sống ở nhà người thân, thậm chí ở công viên, xe hơi và nhà bạn bè nhưng khát vọng sống trong cô luôn cháy bỏng.
 
Năm 2003, Kim là sinh viên, và cô bắt đầu làm phóng sự ảnh về những người vô gia cư xung quanh cô và cô tiếp tục mở rộng dự án trong nhiều năm. Vài năm sau, bà của Kim cho biết sức khỏe của cha cô đang yếu đi. Khi ấy, cô không biết chắc chắn nơi cha đang sống.
 

Cha của Diana Kim vào ngày 5/6/2014 (Ảnh: Diana Kim)

 
Năm 2012, khi đang chụp ảnh ở đường phố Honolulu, Kim nhận ra cha mình trong số những người vô gia cư. Những năm sau đó, cô đã phải cố gắng rất nhiều để nối lại tình cha con. Khi gặp lại, cha cô trông rất tiều tụy và không nhận ra con gái ông.
 
"Một người phụ nữ bảo tôi đừng quan tâm vì ngày nào ông ấy cũng ở đây. Tôi muốn hét lên rằng đó là cha tôi, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng tức giận sẽ không thể thay đổi được cảnh ngộ của cha con tôi", Kim nghẹn ngào chia sẻ.
 

Hình ảnh thương tâm của cha cô chụp ngày 7/8/2014 (Ảnh: Diana Kim)

 
"Tôi đau khổ khi nhìn thấy cha mình như vậy. Người cha máu thịt của tôi, nhưng vẫn như một người lạ với tôi... Có những đêm tôi không tìm thấy ông, rồi tôi thấy ông trong một góc phố và bị chứng tâm thần phân liệt nặng, không được điều trị. Không thể đếm được bao nhiêu lần tôi ngồi cạnh ông và thầm cầu nguyện và ước rằng ông ấy sẽ nhận trợ giúp. Ông ấy sẽ từ chối điều trị, uống thuốc, ăn uống, tắm rửa và quần áo mới. Khi ấy tôi nghĩ ông sẽ chết trên đường mất", cô nói.
 
"Ông bị lên cơn đau tim, ai đó tốt bụng đã gọi điện cho cảnh sát. Ông ấy đã được cứu sống và tinh thần đã ổn định. Tôi đưa ông ấy trở lại kế hoạch điều trị. Mỗi ngày là một món quà dù ông đã làm và không làm những điều khiến tôi tổn thương, nhưng tôi chọn sẽ tha thứ cho ông", Kim cho biết.
 

Cha cô được điều trị tại bệnh viện vào ngày 20/10/2014. (Ảnh: Diana Kim)

 
"Giờ cha tôi đang có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông tự hào vì mình đã trải qua những chuyện không tưởng đó. Ông có mục tiêu, có hy vọng và lòng tin vào thành công. Tình cảm cha con tôi vẫn rất mới mẻ. Dù bạn có tin hay không nhưng lịch trình của cha tôi có vẻ còn bận rộn hơn cả tôi. Ông thích giúp đỡ bạn bè, và ông đang có kế hoạch về thăm gia đình ở Hàn Quốc", cô nói.
 

Cha cô không còn là người đàn ông lang thang ngày nào nữa, ảnh chụp ngày 16/12/2014. (Ảnh: Diana Kim)

 
"Với tôi, cầm máy ảnh không đơn thuần là chụp ảnh mà còn là lưu giữ lại cảm nhận của tôi ở thời khắc đó. Mỗi người một hoàn cảnh, tôi hy vọng chia sẻ tới mọi người câu chuyện của mình. Nhờ có nhiếp ảnh mà tôi đã tìm được cha và gắn kết được tình cha con. Miễn là chúng ta còn sống, mỗi ngày là một cơ hội để nắm lấy sự thay đổi thứ hai. Sẽ không có thất bại, trừ khi bạn từ bỏ, và ông ấy đã không từ bỏ. Và tôi cũng không từ bỏ cha mình", Kim cho biết.
 

Dù rất khó khăn nhưng Kim đã chọn tha thứ cho cha mình và tình cảm hai cha con gần gắn bó. (Ảnh: Diana Kim cung cấp)

 
Theo Ngọc Huyền (Vntinnhanh.vn)Tin mới hơn