Thế giới

Rộ tin Nhà Trắng có kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Tillerson

Tờ The New York Times hôm nay 30.11 dẫn nguồn tin từ các quan chức cấp cao tiết lộ Nhà Trắng đã vạch kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bằng Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mike Pompeo trong vòng vài tuần nữa.
Rộ tin Nhà Trắng có kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Tillerson
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Theo các nguồn tin của tờ báo Mỹ, người thay thế vị trí giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) của ông Pompeo sẽ là Thượng nghị sĩ Tom Cotton. Nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Arkansas này là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Donald Trump trong các vấn đề an ninh quốc gia. Ông Colton đã tỏ ý sẽ đảm nhận chức vụ nếu được đề nghị, theo các quan chức giấu tên.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng với kế hoạch này hay chưa, nhưng ông được cho là không còn hài lòng với Ngoại trưởng Tillerson và nhìn chung là sẵn sàng thay đổi nhân sự ở Bộ Ngoại giao.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly là người vạch kế hoạch chuyển giao và đã thảo luận việc này với các quan chức khác. Theo kế hoạch của ông, việc cải tổ đội ngũ an ninh quốc gia sẽ diễn ra vào thời điểm cuối năm hoặc không lâu sau đó.

Quan hệ giữa ông Tillerson và Tổng thống Trump thời gian qua trở nên căng thẳng do bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm thỏa thuận hạt nhân với Iran và việc giải quyết chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Vào đầu tháng 10, truyền thông Mỹ tiết lộ ông Tillerson từng dùng lời lẽ khiếm nhã khi đề cập đến Tổng thống Trump trong một cuộc họp, dẫn đến nhiều đồn đoán về việc ông sẽ từ chức. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo được tổ chức vội vã sau đó, cựu giám đốc điều hành Tập đoàn Exxon Mobile đã xua tan tin đồn và khẳng định ông không có kế hoạch ra đi. Về phần mình, Tổng thống Trump từng công khai chỉ trích nỗ lực ngoại giao của ông Tillerson với Triều Tiên là “phí thời gian”.

Theo Công Chính (Thanh Niên Online)