Thế giới

Reuters: Ông Tập Cận Bình sắp chọn được người kế nhiệm

Hội nghị trung ương cuối tháng 10 tới được đánh giá là sự kiện quan trọng trù bị cho cuộc chuyển giao quyền lực 5 năm một lần tại Trung Quốc vào năm 2017.

Hội nghị trung ương 6 là hội nghị toàn thể quan trọng cuối cùng trước thềm Đại hội khóa 19 của ĐCSTQ vào mùa thu năm 2017.

Tân Hoa Xã ngày 27/9 đưa tin, hội nghị lần này sẽ do Tổng Bí thư Tập Cận Bình chủ trì với các chủ đề thảo luận chính như tăng cường kỷ luật đảng, xây dựng quy tắc tác phong đảng trong tình hình mới và sửa đổi Quy chế giám sát nội bộ đảng.

Bộ chính trị ĐCSTQ cũng sẽ báo cáo với toàn thể ủy viên trung ương đảng về các công việc quan trọng như phân tích tình hình kinh tế hiện nay, sắp xếp triển khai các hoạt động kinh tế trong sáu tháng tiếp theo.

Reuters (Anh) nhận định, hội nghị này là bàn đạp giúp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục củng cố địa vị, ảnh hưởng trước kỳ chuyển giao quyền lực 5 năm một lần vào Đại hội 19. Khi đó ông Tập có khả năng đưa ra lựa chọn về người kế nhiệm.

Từ năm 2012, ngay sau khi nhậm chức Tổng bí thư ĐCSTQ, ông Tập đã khởi động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ đập ruồi".

Chiến dịch này đã thu được kết quả bất ngờ khi một loạt những "hổ lớn" bị xử lý như cựu Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương Chu Vĩnh Khang hay cựu Chánh văn phòng trung ương Lệnh Kế Hoạch.

Trong khi đó, trang Đa chiều (Mỹ) dẫn nguồn truyền thông Hồng Kông cho biết, tháng 6 vừa qua, một quan chức ĐCSTQ giấu tên tiết lộ, Đại hội 19 sắp tới sẽ không sắp xếp người kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình.

Reuters: Ông Tập Cận Bình sắp chọn được người kế nhiệm - Ảnh 2.
Hội nghị toàn thể trung ương 4 khóa 18 của ĐCSTQ tháng 10/2014. (Ảnh: Baidu)

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 30/8 cho rằng, năm năm trước khi rời Trung Nam Hải, cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã xác định chắc chắn về người kế nhiệm. 

Trái ngược với ông Hồ Cẩm Đào, đến nay vấn đề người kế nhiệm của ông Tập vẫn chưa có bất cứ "manh mối" rõ ràng.

Tờ này cũng dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị nổi tiếng Trung Quốc Chương Lập Phàm đánh giá, "theo truyền thống ĐCSTQ, mọi việc đều có thể thay đổi vào phút cuối cùng. Hơn nữa, thời gian đến thời điểm chính thức diễn ra Đại hội 19 vẫn còn khá xa nên các nhân tố đều có thể thay đổi".

Trong khi truyền thông đại lục khá kín tiếng thì truyền thông Hồng Kông lại khá chắc chắn khi đưa ra nhận định về lớp lãnh đạo kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo đó, lớp lãnh đạo kế nhiệm sẽ được trọng dụng trong Đại hội khóa 19 gồm nhiều nhân vật mới nổi như Bí thư thành ủy Thiên Tân Lý Hồng Trung, tân Bí thư đảng ủy Khu tự trị Ngô Duy Nhĩ Tân Cương Trần Toàn Quốc hay Bí thư đảng ủy Khu tự trị Nội Mông Lý Kỷ Hằng.

Theo Thiên Hà (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)