Thế giới

Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga?

Dassault Rafale là loại tiêm kích đa năng nằm trong tốp đầu thế giới hiện nay. Khả năng cơ động tốt, kho vũ khí đa dạng cùng hệ thống điện tử tối tân, giới quan sát cho rằng chiến đấu cơ Rafale hoàn toàn đủ sức đối đầu vớ Su-35 của Nga cả trong thực chiến lẫn trên thị trường xuất khẩu.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga?
Dassault Rafale là loại tiêm kích đa năng nằm trong tốp đầu thế giới, tương đương Typhoon EF-2000, F-15 và cả Su-35 của Nga.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 1
Loại máy bay này có khả năng hoạt động rất tốt ở độ cao thấp, diện tích phản xạ radar hiệu dụng nhỏ khiến máy bay khó bị phát hiện từ phía chính diện - tính năng này tương đương Super Hornet và kém chút ít so với F-22 Raptor.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 2
Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không, Rafale mang một hệ thống điện tử tích hợp được đặt tên SPECTRA với tính năng tàng hình dựa trên kỹ thuật phần mềm ảo.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 3
Thành phần nòng cốt và quan trọng nhất chính là radar quét điện tử đa phương thức Thales RBE2.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 4
Thales tuyên bố, đã đạt tới một mức độ nhận thức tình huống cao nhất từ trước tới nay thông qua việc thám sát và theo dõi sớm nhiều mục tiêu trên không cho cận chiến và can thiệp tầm xa.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 5
Các bản đồ ba chiều thời gian thực cho việc theo dõi mặt đất, và các bản đồ thời gian thực độ phân giải cao mặt đất cho hoa tiêu và ngắm mục tiêu.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 6
Trong những trường hợp cần sự điều khiển, Rafale có thể sử dụng nhiều hệ thống cảm biến thụ động như: hệ thống cảm biến điện quang học (electro optical system) phía trước (front-sector) hay Optroniques Secteur Frontal (OSF).
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 7
Tất cả những hệ thống này đều do Thales phát triển, hoàn toàn được tích hợp bên trong máy bay và có thể hoạt động cả ở tầm sóng nhìn thấy được và sóng hồng ngoại.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 8
Hệ thống chiến tranh điện tử SPECTRA, được hợp tác phát triển giữa Thales và EADS France, khiến chiếc máy bay có khả năng tổn tại cao nhất trước những mối đe dọa từ trên không và dưới mặt đất.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 9
Các đường nối dữ liệu thời gian thực cho phép máy bay không chỉ liên lạc với các máy bay khác, mà còn với các trung tâm chỉ huy và điều khiển cố định, di động dưới mặt đất
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 10
Đặc biệt, tuy là máy bay hạng trung nhưng Rafale lại mang được số lượng vũ khí lên tới 9,5 tấn, nhiều hơn cả máy bay tiêm kích hạng nặng Su-35 của Nga vốn chỉ mang được 8 tấn.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 11
Các vũ khí Rafale trang bị khá đa dạng từ pháo bắn nhanh, các loại tên lửa đối không, đối đất và cả đối hạm.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 12
Ngoài ra Rafale còn có thể mang được các loại bom thông minh có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao. Với những tính năng ấn tượng kể trên, Rafale là đối thủ trực tiếp của Su-35 trên thị trường xuất khẩu.
Rafale của Pháp có thể đối đầu sòng phẳng với Su-35 Nga? - 13
Ngoài Pháp thì Ấn Độ và Ai Cập cũng đã đặt mua loại tiêm kích tối tân này.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...