Thế giới

Quỹ của vợ chồng Clinton lại bị điều tra

Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra mới đối với Quỹ Clinton về những cáo buộc hoạt động chính trị trái phép có thể xảy ra trong giai đoạn bà Hillary Clinton làm ngoại trưởng Mỹ.

Theo báo The Hill, các đặc vụ FBI tiến hành điều tra bắt đầu từ bang Arkansas và phỏng vấn ít nhất một nhân chứng trong tháng qua. Người này cho biết nội dung các câu hỏi xoay quanh giai đoạn bà Clinton là người đứng đầu Bộ Ngoại giao từ năm 2009-2013.

Quỹ của vợ chồng Clinton lại bị điều tra
Bà Hillary Clinton. Ảnh: AP.

Nội dung điều tra là liệu gia đình Clinton có hứa hẹn, hay tiến hành hành động chính trị “trả lễ” nào đối với những người đóng góp vào quỹ từ thiện của gia đình họ; hoặc những nhà tài trợ có đặt ra yêu cầu gì về lợi ích từ chính phủ khi quyên góp cho Quỹ Clinton hay không.

Cuộc điều tra cũng nhằm làm sáng tỏ về việc chấp hành các luật lệ về thuế của quỹ này.

Đại diện Bộ Tư pháp từ chối bình luận về cuộc điều tra do nó đang diễn ra. Quỹ Clinton cũng chưa lên tiếng về thông tin này.

Phe Dân chủ cáo buộc cuộc điều tra này của đảng Cộng hoà là nhằm đánh lạc hướng dư luận với cuộc điều tra về sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với các quan chức Nga.

Trong diễn biến liên quan, thời gian gần đây, Tổng thống Trump bày tỏ sự hoài nghi khi Bộ Tư pháp chưa bỏ tù nhân viên của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton khi gửi thông tin bảo mật vào email cá nhân.

Hôm 2/1, Tổng thống Trump đã leo thang chỉ trích Bộ Tư pháp, nói đây là một phần chính phủ bóng tối âm mưu chống lại ông. Phê phán gay gắt mới xuất hiện sau khi ông Trump liên tục "tấn công" Cục Điều tra Liên bang FBI và những đặc vụ làm việc cùng công tố viên Robert Mueller, người đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)