Thế giới

Quốc vụ khanh Saudi Arabia bị bắt vì nghi tham nhũng bất ngờ xuất hiện

Quốc vụ khanh Saudi Arabia Ibrahim al-Assaf bất ngờ xuất hiện trong cuộc họp Nội các ngày 2/1 dù từng bị bắt tháng 11/2017 với cáo buộc tham nhũng.

Ông al-Assaf là một trong những nhân vật cao cấp tại Saudi Arabia bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng của Thế tử Mohammed bin Salman.

Quốc vụ khanh Saudi Arabia bị bắt vì nghi tham nhũng bất ngờ xuất hiện
Quốc vụ khanh Saudi Arabia Ibrahim al-Assaf. Ảnh: AP

Ông bị cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình thực hiện dự án mở rộng Thánh đường Hồi giáo Mecca và sử dụng ảnh hưởng của mình để mua được những mảnh đất ưng ý.

Tuy nhiên, có thông tin cho biết, ông al-Assaf đã được thả hồi tháng 12 sau khi mọi cáo buộc liên quan đến ông được xóa hết.

Ngoài ông al-Assaf, còn có 200 quan chức khác bị cáo buộc tham nhũng cùng khối tài sản lên đến 800 tỷ USD bị phong tỏa. Những người này bị giam giữ tại nhà tù Ritz-Carlton ở Riyadh.

Nhân vật cao cấp nhất liên quan đến vụ bắt giữ này là Hoàng tử Mutaib bin Abdullah, họ hàng của Thế tử Mohammed bin Salman đồng thời là người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông Abdullah cũng được thả hồi tháng 12/2017 sau khi chấp thuận trả số tiền lên đến 1 tỷ USD cho Chính phủ Saudi Arabia.

Một số nhân vật đáng chú ý khác cũng bị bắt bao gồm Hoàng tử, tỷ phú Alwaleed bin Talal cùng Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Adel Fakeih. Ông Talal hiện vẫn đang bị điều tra dù ông khẳng định mình không làm gì sai trái.

Theo báo chí Saudi Arabia, giới chức nước này muốn ông Talal trao lại quyền kiểm soát Công ty Kingdom do ông sáng lập như một phần bù đắp cho khoản tiền mà ông đã tham nhũng nhưng ông này từ chối./.

Theo Trần Khánh (Vov.vn)