Thế giới

Quốc gia giàu bậc nhất Trung Đông 'bó tay' trước quốc gia nghèo nhất?

Chiến dịch quân sự của Ả Rập Saudi nhằm vào quốc gia láng giềng Yemen đã kéo dài suốt hơn 2 năm qua và đang có dấu hiệu sa lầy.
Quốc gia giàu bậc nhất Trung Đông bó tay trước quốc gia nghèo nhất?
Đám đông người ủng hộ phe nổi dậy Houthi tập trung ở thủ đô Sanaa, Yemen.

Theo Sputnik, Yemen là quốc gia nghèo nhất Trung Đông, đang trải qua cuộc xung đột quân sự giữa phe nổi dậy Houthi chống Ả Rập Saudi và đồng minh từ năm 2015. Mỹ không trực tiếp can thiệp mà chỉ tham gia với vai trò hỗ trợ vũ khí.

Phiến quân Houthi theo dòng Shiite do Iran, Nga hậu thuẫn chiếm thủ đô Yemen, mâu thuẫn sâu sắc với liên minh Sunni-Arab do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khoảng 20 triệu người Yemen, trong đó có 11 triệu trẻ em, đang cần viện trợ khẩn cấp. Liên Hợp Quốc tin rằng số người thiệt mạng do cuộc xung đột có thể vượt quá con số 10.000. Đây cũng là điểm nóng tồi tệ nhất về vấn đề nhân đạo trên thế giới.

“Yemen đang biến thành Việt Nam để chống lại Ả Rập Saudi”, cố vấn chính phủ Iran Ali Akbar Velayati nói hồi tuần trước.

Cuộc xung đột quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu sẽ “kết thúc giống như thất bại của người Mỹ ở Việt Nam. Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại quốc gia Đông Nam Á này nhận viện trợ vũ khí toàn diện nhưng chỉ chuốc lấy thất bại tồi tệ”, ông Velayati, người từng là cựu ứng viên Tổng thống Iran nói.

Việc cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh bị hành quyết hồi đầu tháng này là lời khẳng định rằng phiến quân Houthi sẽ không đàm phán với hoàng gia Ả Rập Saudi bằng bất cứ giá nào. Họ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoài sự rút lui của Ả Rập Saudi và đồng minh do Mỹ hậu thuẫn.

Quốc gia giàu bậc nhất Trung Đông bó tay trước quốc gia nghèo nhất?
Ả Rập Saudi không ngừng không kích Yemen nhưng chưa thu được nhiều kết quả.

Cụ thể, quân đội Ả Rập Saudi với sự hỗ trợ vũ khí, tình báo từ mạng lưới toàn cầu của Mỹ, đã thất bại trong việc vô hiệu hóa cơ quan đầu não của Houthi, nhằm đánh tan lực lượng nổi dậy này.

Chiến dịch ném bom không ngừng của Ả Rập Saudi cũng không thể khuất phục được Houthi, mà chỉ càng làm cho tình hình nhân đạo ở Yemen trở nên tồi tệ.

“Thủ đô Sanaa của Yemen đang đối mặt với những ngày tồi tệ nhất về nhân đạo. Cư dân cảm thấy mệt mỏi vì chiến tranh kéo dài”, phóng viên Yemen Asem Alshamiri nói.

Trong bài phát biểu gần đây đánh dấu tròn 1.000 ngày kể từ khi cuộc xung đột Yemen nổ ra, lãnh đạo phong trào Houthi, Abdul Malik Al-Houthi tuyên bố rằng Yemen sẽ không bao giờ đầu hàng.

“Kẻ thù sẽ không thể cướp đi tự do của chúng ta hay làm suy yếu sức mạnh của chúng ta”, lãnh đạo phe nổi dậy Houthi khẳng định.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)