Thế giới

Quan tham Nga 'tàn đời' vì luật mới của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật quy định tất cả các quan chức bị sa thải vì tham nhũng bị đưa vào một hệ thống trực tuyến trên toàn quốc để họ không bao giờ có thể vào làm việc tại khu vực công được nữa.
Quan tham Nga tàn đời vì luật mới của Tổng thống Putin
Tổng thống Nga ký ban hành luật mới về tham nhũng. Ảnh: RT

Luật mới được công bố trên cổng thông tin điện tử các văn bản chính thức của Nga và có hiệu lực từ ngày 1.1.2018.

Dự luật nói trên đã được chuẩn bị và soạn thảo bởi Bộ Lao động Nga từ đầu năm 2015, nhưng đến tháng 6.2017 mới được Quốc hội thông qua.

Theo đó, các cơ quan nhà nước Nga phải lập và duy trì một danh sách trên toàn quốc các quan chức bị kết án vì liên quan đến tham nhũng hoặc bị sa thải vì "mất lòng tin" do những vụ bê bối tham nhũng.

Luật mới áp dụng đối với công chức cấp liên bang và thành phố, nhân viên quân sự, cơ quan thực thi pháp luật, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức nhà nước khác, chẳng hạn như Ngân hàng Trung ương.

Theo các tác giả của dự luật, mục đích chính là gây khó khăn cho những người phạm tội tham nhũng tìm công việc mới trong các cơ quan hoặc doanh nghiệp nhà nước. Họ lưu ý rằng, những quan chức bị sa thải vì "mất lòng tin" có thể không tiết lộ lý do thực sự của việc bị sa thải khi tìm việc trong tương lai.

Hệ thống đăng ký trực tuyến trên toàn quốc cho phép các cơ quan chính phủ và công ty từ chối những ứng viên từng dính đến tham nhũng. Thông tin được lưu giữ trong hệ thống này trong vòng 5 năm.

Theo RT, một văn bản phụ lục gắn liền với dự luật cho biết, từ năm 2012-2015, khoảng 1.200 người ở Nga bị sa thải vì tham nhũng. Hồi đầu tháng 12.2017, Tổng công tố viên Nga Yuri Chaika cho biết, ước tính thiệt hại kinh tế vì tham nhũng ở Nga trong 2 năm qua là hơn 2.5 tỉ USD.

Theo Vân Anh (Lao Động)