Thế giới

Quân đội Zimbabwe bắt giữ tổng thống giữa tin đồn đảo chính

Quân đội Zimbabwe đã bắt giữ Tổng thống Robert Mugabe nhưng tuyên bố không có ý định tiến hành đảo chính.

Theo BBC, quân đội Zimbabwe đã bắt giữ Tổng thống Robert Mugabe và chiếm quyền kiểm soát đài truyền hình quốc gia hôm 15/11. 

"Chúng tôi chỉ đang nhắm vào lũ tội phạm (bên cạnh Mugabe), những kẻ đã gây ra suy thoái kinh tế và xã hội cho đất nước", quân đội tuyên bố trên truyền hình quốc gia.

Đại diện quân đội phủ nhận cáo buộc lực lượng này tiến hành đảo chính. Thông báo của quân đội khẳng định Tổng thống Mugabe vẫn an toàn nhưng không tiết lộ địa điểm hiện tại của vị tổng thống 93 tuổi.

Quân đội Zimbabwe bắt giữ tổng thống giữa tin đồn đảo chính
Tư lệnh quân đội Zimbabwe, tướng Constantino Chiwenga.

Tiếng súng và đại bác đã vang lên tại thủ đô Harare. Quân đội Zimbabwe kêu gọi các lực lượng an ninh khác "hợp tác vì lợi ích quốc gia" và cảnh báo "những hành động khiêu khích sẽ bị đáp trả thích đáng".

Hiện chưa có thông tin gì từ phía Tổng thống Mugabe. Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi, Isaac Moyo, cho biết chính phủ vẫn "nguyên vẹn".

Trước đó, đảng cầm quyền tại Zimbabwe đã cáo buộc tư lệnh quân đội có "hành động phản nghịch".

Tướng Constantino Chiwenga đã thách thức Tổng thống Robert Mugabe sau khi ông này sa thải phó tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ông Chiwenga nói rằng quân đội sẵn sàng hành động để "thanh lọc" đảng Zanu-PF của ông Mugabe.

Quân đội Zimbabwe bắt giữ tổng thống giữa tin đồn đảo chính
Zimbabwe là quốc gia nghèo ở châu Phi. Ảnh: Wiki.

Trước khi bị cách chức, Mnangagwa được xem là ứng viên sáng giá thay thế Tổng thống Mugabe trong trường hợp ông rút lui hoặc qua đời. Cú "ngã ngựa" và phải lưu vong của Mnangagwa được cho là nhằm mở đường cho người vợ 52 tuổi của ông Mugabe, bà Grace Mugabe, kế nhiệm ông. 

Kinh tế Zimbabwe đã rơi vào lụn bại trong hơn 10 năm nay khi lạm phát siêu phi mã khiến đồng tiền nước này có tỷ lệ hối đoái ở mức siêu tưởng: 35 triệu tỷ dollar Zimbabwe tương đương 1 USD vào năm 2015.

Năm 2008, lạm phát ở nước này lên tới 500 tỷ % và về cơ bản đã quét sạch tiền tiết kiệm của người dân gửi bằng đồng nội tệ ở ngân hàng.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn