Thế giới

Quân đội Syria quét sạch phiến quân quanh thủ đô Damascus

Quân đội Syria tuyên bố đã giành quyền kiểm soát tất cả khu vực xung quanh thủ đô Damascus từ tay phiến quân, lần đầu tiên trong 6 năm.
Quân đội Syria quét sạch phiến quân quanh thủ đô Damascus
Quận Hajar al-Aswad, phía nam thủ đô Damascus, Syria, bị tàn phá bởi những cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân.

"Damascus và những khu vực lân cận... hoàn toàn an toàn", BBC ngày 21/5 dẫn tuyên bố của tướng Ali Mayhoub, phát ngôn viên quân đội Syria.

Thông báo được đưa ra sau khi các binh sĩ quân đội đẩy lùi những tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi trại tị Yarmouk và quận Hajar al-Aswad. Một số tay súng được cho là đã rời khỏi thành phố bằng xe buýt tới phía đông Syria.

Yarmouk, trại lớn nhất Syria dành cho người tị nạn Palestine từ giữa thế kỷ 20, đã nằm dưới sự kiểm soát của IS trong vài năm gần đây. Mặc dù phần lớn dân cư đã bỏ trốn khỏi Yarmouk, Liên Hợp Quốc cho biết hàng nghìn người vẫn mắc kẹt. Tướng Mayhoub cho hay nhiều tay súng IS đã thiệt mạng trong các đợt tấn công của quân đội chính phủ nhằm giành lại hai khu vực quan trọng ven thủ đô này.

Hồi giữa tháng 4, quân đội Syria cũng tuyên bố đẩy lùi phiến quân khỏi khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus. Đây là khu vực giao tranh quyết liệt giữa quân đội chính phủ Syria và nhóm nổi dậy Jaish al-Islam suốt nhiều năm qua.

Hơn 500.000 người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng Syria. Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga từ cuối năm 2015, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giành lại phần lớn diện tích ở Syria, giúp vị trí của ông được củng cố nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở quốc gia này cách đây 7 năm.

Quân đội Syria quét sạch phiến quân quanh thủ đô Damascus
Vị trí quận Hajar al-Aswad, ngoại ô Damascus. Đồ họa: BBC.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn