Thế giới

Quân đội Nigeria đột kích căn cứ phiến quân, giải cứu gần 200 con tin

Lực lượng quân đội Nigeria đã giải cứu thành công gần 200 con tin khỏi nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram tại bang Borno, miền bắc nước này.

Lực lượng quân đội Nigeria.

 
BBC dẫn nguồn thông báo của quân đội Nigeria hôm 2/8 cho biết, trong số các con tin được giải cứu lần này có 101 trẻ em và 67 phụ nữ.

Tuy nhiên, tuyên bố trên không nói rõ liệu những nữ sinh bị bắt cóc từ một trường học ở thị trấn Chibok, bang Borno hồi tháng 4/2014 có nằm trong số người được giải cứu kể trên hay không.

Quân đội Nigeria cũng cho biết thêm, một thủ lĩnh Boko Haram đã bị bắt giữ trong đợt tấn công.

Cùng ngày 2/8, Không quân Nigeria tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Boko Haram nhằm vào làng Bita, gần khu rừng Sambisa – thành trì của nhóm này trong thời gian dài.

Boko Haram trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất với Nigeria kể từ năm 2009 khi nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo. Từ năm 2014, phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã giết hại khoảng 5.500 dân thường tại Nigeria.

Mới đây nhất, hôm 2/8, theo các nhân chứng, Boko Haram tiếp tục tấn công một ngôi làng ở bang Borno khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chúng cũng phóng hỏa thiêu rụi nhiều nhà cửa.
 
T
heo T.Lâm (Tiền Phong)