Thế giới

Quân đội Nga đề nghị hợp tác với Mỹ để giải quyết vấn đề Syria

Nga muốn cùng Mỹ lên kế hoạch hành động chung để hỗ trợ đưa 55.000 người tị nạn Syria ở trại Rukban trở về nhà.
Quân đội Nga đề nghị hợp tác với Mỹ để giải quyết vấn đề Syria
Người tị nạn ở trại Rukban hồi đầu năm 2017. Ảnh: Al Jazeera.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay xác nhận Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford hồi giữa tháng 7, trong đó đề nghị hai nước hợp tác giải quyết vấn đề người tị nạn và rà phá bom mìn tại Syria, theo Reuters.

Trong bức thư, tướng Gerasimov cho biết Moskva sẵn sàng thảo luận với Washington về vấn đề người tị nạn Syria mắc kẹt ở trại Rukban, nằm gần biên giới Syria - Jordan. Quân đội Nga muốn tạo điều kiện cho họ trở về nơi ở trước khi nổ ra cuộc nội chiến Syria hồi năm 2011.

Trại tị nạn Rukban là nơi tị nạn của khoảng 55.000 người, nằm trong vùng đệm rộng 55 km được Mỹ thiết lập nhằm đảm bảo an toàn cho các đơn vị đặc nhiệm của nước này gần biên giới Iraq-Syria.

"Nga cũng đề xuất phối hợp với Mỹ để rà phá bom mìn ở nhiều khu vực, bao gồm cả thành phố Raqqa, cũng như một số vấn đề nhân đạo ưu tiên khác", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Quân đội Nga đề nghị hợp tác với Mỹ để giải quyết vấn đề Syria - 1
Trại tị nạn Rukban nằm gần biên giới Syria - Jordan. Đồ họa: Google Earth.

Đề nghị đưa người tị nạn Syria trở về nhà được đưa ra sau thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7. Tuy nhiên, phía Mỹ tuyên bố chỉ ủng hộ kế hoạch trên nếu có một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở Syria, ví dụ như tổ chức bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Cuộc xung đột ở Syria đã khiến hơn 500.000 người thiệt mạng, 5,6 triệu người phải tị nạn ở nước ngoài và 6,6 triệu người lánh nạn tới nhiều khu vực khác nhau trên lãnh thổ nước này. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, việc tái thiết Syria sẽ tốn ít nhất 250 tỷ USD.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Loading...