Thế giới

Quân đội Mỹ vẫn sẵn sàng cho chiến tranh với Triều Tiên

Lầu Năm Góc vẫn duy trì sẵn sàng chiến đấu trên bán đảo Triều Tiên dù Bình Nhưỡng tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa.
Quân đội Mỹ vẫn sẵn sàng cho chiến tranh với Triều Tiên
Binh sĩ Mỹ tham gia tập trận tại Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: USFK.

"Quan điểm của Bộ Quốc phòng là không có sự thay đổi về tư thế cũng như quyết tâm trong việc duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu vào mọi thời điểm", PV hôm nay dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning.

Phát biểu của ông Manning được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố dừng thử tên lửa và hạt nhân để tập trung phát triển kinh tế. Ông Kim cũng khẳng định sẽ xóa bỏ bãi thử hạt nhân chính Punggye-ri với lý do cơ sở này "đã hoàn thành sứ mệnh".

Theo ông Manning, bất chấp tuyên bố của Bình Nhưỡng, Washing ton vẫn không thay đổi các điều kiện đối với một tiến trình "giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng", trên bán đảo Triều Tiên.

Hy vọng kết thúc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tăng lên trong những tháng gần đây sau khi lãnh đạo hai miền đồng ý đối thoại. Ông Kim dự kiến có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 hoặc tháng 6 nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo.

Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc và Washington cũng thường duy trì sự hiện diện quân sự để kiểm soát vùng biển và bầu trời trong khu vực.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)