Thế giới

Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược từ tay IS

Binh sĩ Iraq giải phóng thị trấn Hawija gần một mỏ dầu lớn khỏi tay phiến quân IS.

Các lực lượng Iraq đang tiến về Hawija. Ảnh: Reuters.

"Các lực lượng thuộc sư đoàn thiết giáp số 9 của quân đội, cảnh sát liên bang, sư đoàn phản ứng nhanh và dân quân của Iraq đã giải phóng thị trấn Hawija", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của quân đội Iraq.

Hawija có vị trí chiến lược, nằm ở phía đông con đường nối giữa Baghdad với Mosul, gần mỏ dầu ở thành phố Kirkuk. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh chiếm và kiểm soát thị trấn này từ năm 2014.

Quân đội Iraq bắt đầu tấn công giải phóng Hawija từ ngày 21/9, trong chiến dịch nhằm đánh bật hoàn toàn IS khỏi dọc tuyến biên giới phía tây giáp Syria. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, các lực lượng Iraq đã tiêu diệt tổng cộng 557 tay súng IS và giải phóng hơn 100 ngôi làng.

Cuối tháng 8, quân đội Iraq cũng đẩy lùi IS khỏi một trong những thành trì cuối cùng của chúng ở nước này là Tal Afar. Theo các chuyên gia, với việc mất dần các vùng đất kiểm soát ở Iraq và Syria, IS đang chủ trương mở rộng hoạt động sang Libya và tăng cường các hoạt động khủng bố ở phương Tây để phô trương thanh thế.

quan-doi-iraq-chiem-thi-tran-chien-luoc-tu-tay-is-1

Vị trí thị trấn Hawija. Đồ họa: BBC.

Theo N.Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn