Thế giới

Quan chức Triều Tiên thăm Trung Quốc, tuyên bố không từ bỏ hạt nhân

Quan chức cấp cao Triều Tiên khi ở thăm Trung Quốc vẫn một mực tuyên bố không từ bỏ chương trình hạt nhân.

Triều Tiên không từ bỏ việc theo đuổi chương trình hạt nhân của mình

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1.6 đưa tin Phó Chủ tịch Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ông Ri Su-yong tuyên bố Bình Nhưỡng không có kế hoạch từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này, theo Kyodo News.

Tuyên bố cứng rắn trên được ông Ri Su-yong đưa ra khi ông đang ở thăm Trung Quốc. Cụ thể, tại cuộc hội đàm ngày 31.5 với Trưởng ban đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào, ông Ri Su-yong nói rằng nguyên tắc chỉ đạo của Triều Tiên là "thúc đẩy phát triển kinh tế đi liền với việc xây dựng tiềm lực hạt nhân".

Nguyên tắc trên vốn nằm trong chính sách được lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh trong đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên diễn ra hồi đầu tháng 5. Bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng thế giới, Bình Nhưỡng vẫn kiên quyết theo đuổi chương trình hạt nhân với những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Quan chức Triều Tiên thăm Trung Quốc, tuyên bố không từ bỏ hạt nhân - ảnh 1
Tin Triều Tiên phóng tên lửa được phát trên truyền hình tại Hàn Quốc

Nhiều nước hy vọng Bắc Kinh, với vị trí là đồng minh duy nhất của Triều Tiên, sẽ gây ảnh hưởng để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẽ chịu nhượng bộ.

Phía Trung Quốc cũng đưa tin về chuyến thăm của ông Ri So-yong nhưng chỉ nói rằng hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác chứ không đề cập đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Ri So-yong là cựu ngoại trưởng Triều Tiên, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên kiêm đứng đầu Ban đối ngoại của đảng. Ông là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới thăm Trung Quốc kể từ sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 1.2016.

Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)