Thế giới

Quan chức Triều Tiên bị trừng phạt được LHQ cấp phép tới Hàn Quốc

Hội đồng Bảo an LHQ đã cấp phép cho một quan chức Triều Tiên thuộc diện bị trừng phạt tới Hàn Quốc dự Olympic mùa đông cùng em gái ông Kim Jong Un.
Quan chức Triều Tiên bị trừng phạt được LHQ cấp phép tới Hàn Quốc
Phái đoàn ủy ban Olympic của Triều Tiên rời Bình Nhưỡng tới Hàn Quốc dự Olympic mùa đông thứ 23 - Ảnh: REUTERS

Theo các PV, trước đó ngày 31-1 Hàn Quốc đã đệ trình lên Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đề nghị miễn phạt với ông Choe Hwi, chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Thể thao Quốc gia Triều Tiên.

Ông Choe từng bị liệt vào danh sách trừng phạt trong tháng 6 năm ngoái vì là người đứng đầu cao cấp của một cơ quan tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo một nhà ngoại giao của Hội đồng bảo an, Ủy ban trừng phạt đã chấp nhận miễn hình phạt cho ông Choe sau khi không có thành viên nào phản đối với yêu cầu do Hàn Quốc đệ trình.

Lệnh miễn trừ này cũng sẽ được mở rộng tới mọi thành viên khác trong phái đoàn Triều Tiên tham dự Olympic mùa đông.

Điều này cũng có nghĩa lệnh cấm các hàng hóa xa xỉ với Triều Tiên cũng sẽ được tạm thời gỡ bỏ, theo đó những thành viên trong đoàn có thể được nhận các quà tặng trong thời gian tham dự thế vận hội.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin Reuters, truyền thông nhà nước Triều Tiên nêu rõ Triều Tiên không có ý định gặp gỡ bất cứ quan chức Mỹ nào trong thời gian dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên phái đoàn cấp cao của Triều Tiên, trong đó có em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ăn trưa cùng ông trong ngày thứ bảy (10-2).

Đây sẽ là sự kiện đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa một nguyên thủ Hàn Quốc và một thành viên trong gia đình họ Kim kể từ cuộc gặp thượng đỉnh năm 2007 giữa ông Kim Jong Il và cố tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun.

Ở một diễn biến khác có liên quan, trong chuyến công du tới Mỹ 2 ngày, kể từ 8-2, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã tái khẳng định cam kết với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về việc Trung Quốc sẽ tăng sức ép trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Reuters, trong chuyến công du đến Washington lần này, ông Dương Khiết Trì dự kiến sẽ có những cuộc đàm phán về các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ kinh tế Mỹ - Trung sau một loạt những động thái trả đũa thương mại giữa hai bên thời gian qua.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, nói: "Cả hai bên tái khẳng định cam kết của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập trong việc tiếp tục uy trì sức ép với các chương trình vũ khí và hạt nhân phi pháp của Triều Tiên".

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn