Thế giới

Quan chức Hy Lạp tuyên bố không trả nợ cho IMF

Reuters vừa đưa tin một quan chức chính phủ Hy Lạp hôm 29-6 tuyên bố Athens sẽ không trả khoản nợ 1,6 tỉ euro cho IMF vào ngày 30-6.
Hãng tin Reuters cho biết trên mạng xã hội Facebook rằng quan chức chính phủ xác nhận thông tin Hy Lạp sẽ không trả nợ cho IMF vào ngày 30-6 là Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis.

“Bom Hy Lạp” trong lòng nước Mỹ

Ngày 30-6 là hạn chót Athens phải trả nợ cho Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, các bộ trưởng nước này nhiều lần khẳng định rằng Hy Lạp sẽ không có tiền trả cho IMF trừ khi đạt được thỏa thuận với các chủ nợ nhằm mở khóa gói cứu trợ 7,2 tỉ euro bị đóng băng vốn cũng hết hạn vào ngày 30-6. Tuy nhiên, cuộc gặp lần chót để ngã ngũ câu chuyện trả nợ của Hy Lạp đã sụp đổ cuối tuần qua.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde hồi đầu tháng này nói rằng Hy Lạp sẽ vỡ nợ vào ngày 1-7 nếu không thể trả nợ đúng hạn cho IMF. Tuy nhiên, tuần trước một người phát ngôn của IMF nói rằng khoản nợ của Hy Lạp có thể xếp vào danh mục nợ còn khất lại.

Hôm 30-6, nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đưa ra đề nghị “phút chót” để ngăn chặn nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ. Theo đó, Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras được yêu cầu phải viết giấy trả lời đồng ý trong hôm nay để kịp ngày bộ trưởng tài chính các nước khối đồng euro họp khẩn ở Brussels (Bỉ). Ngoài ra, ông Tsipras cũng phải chấp nhận vận động dư luận Hy Lạp ủng hộ gói cứu trợ của châu Âu và IMF trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7 – cuộc trưng cầu dân ý mà ông Tsipras từng khẳng định rằng phần lớn sẽ nói không với gói cứu trợ “nhục nhã”.

Theo Đỗ Quyên (Nld.com.vn)Tin mới hơn