Thế giới

Quan chức Hàn Quốc nói Triều Tiên sẽ thả ba công dân Mỹ

Triều Tiên có thể thả ba công dân Mỹ trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng như một hành động thiện chí trước cuộc gặp Trump - Kim.
Quan chức Hàn Quốc nói Triều Tiên sẽ thả ba công dân Mỹ
Bức ảnh lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Mike Pompeo được chính phủ Mỹ công bố ngày 26/4. 

"Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ trở lại cùng lịch trình cụ thể và những người bị bắt giữ", hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời quan chức yêu cầu giấu tên của Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) ngày 9/5 cho hay khi nhắc tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đang ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Trump từng nói sẽ là "một điều tuyệt vời" nếu các công dân Mỹ được trả tự do. Tuy nhiên, trả lời phóng viên trên đường tới Bình Nhưỡng, Pompeo cho biết ông chưa nhận được cam kết nào như vậy nhưng hy vọng Triều Tiên "sẽ làm điều đúng đắn".

Pompeo cũng nói thêm chuyến đi của ông nhằm hoàn tất các bước chuẩn bị cho chương trình nghị sự có khả năng đưa tới "thay đổi lớn lao và mang tính lịch sử" giữa Mỹ và Triều Tiên.

Pompeo từng đến Bình Nhưỡng gặp Kim Jong-un hồi đầu tháng 4 khi còn là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Chuyến đi lần này của ông diễn ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên có chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc trong nỗ lực làm ấm lại mối quan hệ đồng minh sau khi Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì chương trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)