Thế giới

Quan chức giáo dục Hàn Quốc bị sa thải vì nói xằng ​

Một quan chức cao cấp ngành giáo dục Hàn Quốc vừa bị sa thải sau khi ví người dân với "chó, lợn" và muốn thực thi chế độ đẳng cấp.

Ông Na Hyang-wook - Ảnh: Koreatimes

Theo Koreatimes, ngày 12-7, thứ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Lee Young công bố quyết định sa thải ông Na Hyang-wook, 47 tuổi, lãnh đạo cơ quan hoạch định chính sách của Bộ này.

Ông Lee nói: "Chúng tôi quyết định sa thải ông Na để buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm vì đã đưa ra những bình luận không thích hợp làm tổn hại tới danh dự của các công chức và để lại tổn thương lâu dài trong tâm trí mọi người".

Cũng theo ông Lee, Bộ Giáo dục sẽ điều tra sự việc và vấn đề này cũng sẽ được đưa ra cuộc họp của Ủy ban Kỷ luật ngày hôm nay, 13-7.

Tuần trước, ông Na đưa ra những bình luận khiếm nhã trong bữa ăn tối cùng các biên tập viên và phóng viên của báo cấp tiến Kyunghyang Shinmun.

Trong bữa ăn, ông Na nói công chúng cũng giống như "đám chó, lợn" và cho rằng cần phải "thiết lập hệ thống đẳng cấp vì mọi người không phải tất cả đều sinh ra bình đẳng". Sau đó, ông này cho biết đã nói trong tình trạng có hơi men.

Những bình luận của ông Na liên quan tới việc công chúng bày tỏ lòng thương tiếc trước cái chết của một công nhân 19 tuổi.

Người này tử vong trong khi đang sửa các tấm cửa chắn. Ông Na nói cách mọi người tỏ lòng thương xót người thanh niên đó cứ như thể chính con họ chết là đạo đức giả.

Ngày 11-7 ông Na được triệu tới phiên họp tại Quốc hội vì những bình phẩm này. Tại đó, ông bị chỉ trích rất nhiều và đối mặt với áp lực buộc phải từ chức của cả đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn