Thế giới

Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu “ngã ngựa” vì chính trị hơn là tham nhũng

Quá trình sụp đổ của hai cựu Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu là do sai lầm chính trị chứ không phải thói tham nhũng khét tiếng của họ.

Quách Bá Hùng (phải) và Từ Tài Hậu.

Điều này được khẳng định trong một bài báo đăng ngày 25.5 trên tờ nhật báo Quân Giải phóng của quân đội Trung Quốc. Bài báo nhấn mạnh rằng, bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với quân đội có tầm quan trọng tối thượng.

"Điểm mấu chốt trong sự sụp đổ của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu là những hành vi vi phạm kỷ luật chính trị của đảng, hơn là tội tham nhũng mà họ phạm phải, mặc dù tội tham nhũng được biết đến nhiều hơn" - bài báo viết.

Quách Bá Hùng tháng trước đã bị khởi tố về tội hối lộ. Còn Từ Tài Hậu chết tháng Ba năm ngoái trước khi chính thức bị truy tố. 

"Trong nỗ lực bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng với quân đội, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo chất lượng cán bộ quân đội cấp cao. Nếu quân đội gặp rắc rối, chắc chắn có vấn đề trong số những quan chức cấp cao nội bộ đảng" - tờ báo viết.

Bài báo nhấn mạnh, cán bộ cấp cao được hưởng quyền lực lớn, cấp bậc cao, nhưng điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ sai lầm nào của họ cũng có thể rất nghiêm trọng. Và khi phạm sai lầm chính trị, hậu quả có thể tồi tệ hơn.

"Trong một thời gian, độ uy tín và sự tín nhiệm của quân đội bị huỷ hoại vì nhiều lý do" - bài báo viết. Nhiệm vụ trước mắt là thiết lập lại uy tín, tín nhiệm trong các lực lượng vũ trang, khuyến khích những tấm gương đạo đức trong cán bộ cấp cao, như lời nói đi đôi với việc làm, làm gương thông qua hành vi.

 

Theo V.A (Lao Động)Tin mới hơn