Thế giới

Quả bóng ông Putin trao cho ông Trump bị nghi chứa chip gián điệp

Tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao quà tặng là quả bóng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng nó đang dấy lên những nghi ngại về an ninh.

Theo South China Morning Post, quả bóng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trao cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki đang dấy lên hàng loạt nghi ngại về an ninh.

Thậm chí, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã viết trên Twitter "Tôi sẽ kiểm tra quả bóng để tránh các thiết bị nghe lén và không bao giờ cho phép nó xuất hiện trong Nhà Trắng".

Quả bóng ông Putin trao cho ông Trump bị nghi chứa chip gián điệp
Tổng thống Nga Vladimir Putin trao quả bóng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki. Ảnh: Scmp.

Trên thực tế, những nghi ngờ này hoàn toàn có cơ sở. Các hình ảnh chụp quả bóng cho thấy nó chứa bên trong một con chip có khả năng truyền tín hiệu đến những chiếc điện thoại ở gần.

Tuy nhiên thay vì một thiết bị gián điệp, con chip này thực chất là một tính năng của quả bóng đã được Adidas quảng cáo. Ảnh chụp từ hội nghị thượng đỉnh Helsinki, nơi Putin trao bóng cho Trump, cho thấy nó chứa một thẻ giao tiếp trường gần (NFC).

Theo trang web của Adidas, trong quá trình sản xuất, chip NFC được đặt bên trong quả bóng phía dưới logo và có biểu tượng giống tín hiệu Wi-fi.

Con chip này cho phép người hâm mộ truy cập các video của cầu thủ, các trận đấu và một số nội dung khác bằng cách đưa điện thoại đến gần quả bóng. Tính năng này được tích hợp trên quả bóng trong trận đấu Fifa World Cup 2018 và nó được bán trên trang web của Adidas với giá 165 USD.

Quả bóng ông Putin trao cho ông Trump bị nghi chứa chip gián điệp
Quả bóng mà ông Putin trao cho ông Trump có thể chứa một con chip NFC hoặc một thiết bị gián điệp. Ảnh: scmp.

Adidas từ chối bình luận về việc liệu con chip có thể bị sử dụng như một công cụ tấn công hay không. Theo mô tả sản phẩm trên trang web của Adidas "con chip không thể bị mã hóa lại để sử dụng cho các mục đích khác".

Logo trên quả bóng cho thấy sự hiện diện của con chip, nhưng vẫn chưa thể xác minh liệu nó đã được tháo ra và thay thế bằng một thiết bị gián điệp hay không.

"Quả bóng đã trải qua quá trình kiểm tra an ninh được thực hiện cho tất cả quà tặng", bộ trưởng truyền thông của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trong một email. Ngoài ra, Nhà Trắng từ chối cho biết các thông tin về con chip trên quả bóng có bị thay đổi hay không.

Quả bóng ông Putin trao cho ông Trump bị nghi chứa chip gián điệp
Ông Trump và ông Putin trong cuộc họp báo tại Helsinki, Phần Lan.

Về lý thuyết, con chip này có thể được lập trình để thực hiện một cuộc tấn công trên điện thoại. Năm 2015, Forbes đưa tin một kỹ sư đã sử dụng chip NFC để yêu cầu chiếc điện thoại Android gần đó mở một liên kết. Nếu người dùng đồng ý mở nó, thiết bị sẽ cài đặt một tập tin độc hại để chiếm toàn quyền điều khiển máy.

Tuy nhiên, Linus Neumann, một phát ngôn viên của Câu lạc bộ máy tính Chaos ở Hamburg cho biết, một cuộc tấn công hàng loạt thông qua một quả bóng là điều rất khó có thể xảy ra

Neumann nói thêm rằng việc tấn công bằng cách này sẽ phụ thuộc vào tổng thống, "Ông Trump sẽ phải bỏ qua nhiều cảnh báo bảo mật và cố tình cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của mình thì mới có thể bị tấn công. Không ai ngớ ngẩn như vậy", người này cho biết.

Theo Thế Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn