Thế giới

Putin sẽ làm tài xế lái máy gặt nếu không không trúng cử tổng thống?

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã tìm ra hướng nghề nghiệp mới nếu thất bại trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 3.

Ngày 1.2, Tổng thống Putin đã đến thăm cơ sở sản xuất máy gặt của công ty Rostselmash nằm ở thành phố Rostov-on-Don. Tại đây, nhà lãnh đạo Nga đùa rằng ông có thể lái máy gặt sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. “Nếu có điều gì đó không ổn, tôi sẽ làm người lái máy gặt sau ngày 18.3”, ông Putin hài hước nói.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn thử điều khiển mô hình chiếc máy gặt mới nhất của Rostselmash.

Trong khi đó, lãnh đạo của Rostselmash là ông Konstantin Babkin dường như rất háo hức được “tuyển dụng” Tổng thống Putin và tỏ ra vui mừng vì câu nói của nhà lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa hề có triển vọng cho "việc mới" của ông Putin bởi ông cùng với 7 ứng viên khác đã vượt qua vòng 1 trong cuộc đua vào chức Tổng thống Nga.

Putin sẽ làm tài xế lái máy gặt nếu không không trúng cử tổng thống?
Tổng thống Putin điều khiển mô hình chiếc máy gặt mới nhất của Rostselmash. Ảnh: Sputnik

Theo Ủy ban Bầu cử LB Nga, trong số 70 ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc chạy đua vào chức vị Tổng thống Nga đại đa số đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua ngay sau khi bắt đầu thu thập chữ ký. 5 ứng cử viên không kịp thu thập đủ số lượng chữ ký cần thiết.

8 ứng cử viên đã vượt qua được vòng đầu bao gồm: đương kim Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử viên độc lập; ông Pavel Grudinin đại diện đảng Cộng sản LB Nga (KPRF); ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR); ông Grigory Yavlinsky của đảng Quả Táo; ứng cử viên Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng; ứng cử viên Maxim Suraikin của đảng Những Người cộng sản Nga; ứng cử viên Sergey Baburin của đảng Liên minh Toàn dân Nga và ứng cử viên Ksenia Sovchak đại diện cho đảng Sáng kiến Dân sự.

Đến ngày 10.2, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga sẽ công bố danh sách các ứng cử viên tiếp tục các chặng tiếp theo sau khi kiểm tra hồ sơ và chữ ký những người ủng hộ của các ứng cử viên.

Trong khi đó các ứng cử viên tiếp tục các cuộc tiếp xúc cử tri tại địa phương với cương lĩnh bầu cử chủ yếu tập trung vào những đòi hỏi cấp thiết hiện nay của xã hội Nga, đó là chiến lược phát triển kinh tế cho nước Nga, các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, phát huy giá trị dân chủ trong xã hội Nga.

Theo bảng xếp hạng của Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VSIOM) công bố hôm 29.1.2018, hiện Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đứng đầu danh sách ủng hộ của cử tri với 69,9% phiếu bầu, đứng thứ hai là ông Grudinin với 7,2%, thứ ba là ông Zhirinovsky 5,9% và bà Sovchak với 1,2%. Ông Yavlinsky và ông Titov đứng cuối bảng với số phiếu ủng hộ dưới 1%.

Theo An Nhiên (Đất Việt)