Thế giới

Putin giải thích về lệnh ân xá nữ phi công Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay chính người thân của hai nhà báo Nga thiệt mạng ở Ukraine đã đề nghị ông ân xá cho nữ phi công Nadiya Savchenko, người bị buộc tội đồng lõa trong cái chết của họ.

Nadiya Savchenko trở về Kiev hôm qua sau gần hai năm bị giam ở Nga.

Tổng thống Putin đã có cuộc gặp với hai phụ nữ là Yekaterina Kornelyuk và Marianna Voloshina, người vợ góa và chị gái của hai nhà báo thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng cối hồi tháng 6/2014. Ông cảm ơn họ vì lời đề nghị. 

Ông cho hay trước đó hai người đã liên lạc với ông "đề nghị tha cho Savchenko" sau cuộc gặp với chính trị gia Ukraine ủng hộ Nga Viktor Medvedchuk.

Ông hy vọng "những quyết định được thúc đẩy bằng sự cân nhắc nhân đạo này sẽ giúp làm suy giảm cuộc đối đầu ở khu vực xung đột miền đông Ukraine và ngăn chặn những mất mát không đáng có tương tự".

Phát ngôn tổng thống Dmitry Peskov cho biết ông Putin đã ký một sắc lệnh tha bổng cho Savchenko.

Savchenko là một phi công quân đội Ukraine tình nguyện chiến đấu cùng một đơn vị mặt đất chống lại các phiến quân ly khai được Nga ủng hộ ở miền đông.

Cô bị bắt và xét xử ở miền nam Nga, bị buộc tội đồng lõa trong vụ sát hại các nhà báo Nga đang đưa tin về cuộc chiến ở Ukraine. Savchenko bị cho là người đã phát hiện mục tiêu và gọi pháo nã xuống vị trí của các nhà báo, tuy nhiên, cô phủ nhận điều này.

Một tòa án Nga hồi tháng 3 kết án Savchenko 22 năm tù. 

Hôm qua, sau khi được ân xá, cô đã trở về Kiev. Đổi lại, hai người Nga bị Ukraine giam giữ là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev cũng được hồi hương.

Alexandrov và Yerofeyev bị Kiev cáo buộc là thành viên của lực lượng đặc biệt Nga đang chiến đấu ở miền đông Ukraine, trong khi Moscow khẳng định họ chỉ là tình nguyện viên tham chiến.

Năm ngoái, họ thừa nhận thuộc lực lượng đặc biệt của Nga và bị bắt khi đang tiến hành một chiến dịch bí mật ở miền đông Ukraine.

Việc Savchenko được trả tự do có khả năng xoa dịu căng thẳng giữa Moscow và phương Tây vài tuần trước khi Liên minh châu Âu quyết định liệu có gia tăng trừng phạt Nga hay không.

Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)