Thế giới

Putin điều 1.000 lính thủy quân Nga đến sát biên giới Triều Tiên

Quân đội Putin đang chuẩn bị cho các tình huống đối phó với xung đột ở các vùng cực đông của họ trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên.
Putin điều 1.000 lính thủy quân Nga đến sát biên giới Triều Tiên
Khoảng 1.000 lính thủy quân Nga đã được điều động đến sát biên giới với Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin đã triển khai khoảng 1.000 lính thủy quân Nga tham gia các cuộc tập trận và đào tạo chiến đấu ở khu vực giáp biên với Triều Tiên. Hàng ngàn lính Mỹ và hàng trăm máy bay chiến đấu cũng đã đến Hàn Quốc để tham gia vào các cuộc tập trận quân sự chung, có tên là Vigilant Ace.

Đáp lại, quân đội Nga đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự riêng của mình ở các vùng cực đông ở Kamchatka và Primorye, chia sẻ biên giới với Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay khoảng 1.000 bộ binh của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ luyện tập với các loại xe chiến tranh trên đất liền như một phần của cuộc tập trận.

Thủy quân lục chiến Nga đã gửi đến hai khu đào tạo ở Primorye và đã bắt đầu thực hành chiến đấu dưới mặt đất với vũ khí cầm tay.

Khu vực tập trận cách biên giới Triều Tiên khoảng 110 km. Trong những ngày tới, quân đội ở Kamchatka sẽ luyện tập với những người vận chuyển bọc thép. Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc cũng đang có cuộc tập trận quân sự lớn chưa từng có.

Triều Tiên đã làm Mỹ tức giận bằng cách bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15, mạnh nhất mà Bình Nhưỡng có.

Putin điều 1.000 lính thủy quân Nga đến sát biên giới Triều Tiên
Một cuộc tập trận của lính thủy quân Nga ở Kamchatka.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tìm ra một giải pháp ngoại giao để giải quyết tình trạng quân đội ngày càng căng thẳng.

Tuần trước, ông Nikolai Patrushev, Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết cộng đồng quốc tế "không được phép" để chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng trong trường hợp chiến tranh nổ ra, Patrushev nói Nga sẵn sàng hành động theo kiểu quân sự. Patrushev cho hay: "Chúng tôi thấy mình thực tế chung đường biên giới với Triều Tiên". "Nếu có hành động quân sự, và bạn biết rằng một số quốc gia đã không loại trừ họ, thì có thể có nhiều vấn đề khác nhau gây ra, kể cả đối với chúng tôi. Đây không phải là điều mà chúng tôi không lường trước được."

Ngày 5.12, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết nước này có nhiều kênh liên lạc với Triều Tiên, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng gây ảnh hưởng tới Bình Nhưỡng. Ông Morgulov cũng cho rằng Triều Tiên muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân và Bình Nhưỡng không cần sự đảm bảo an ninh từ Trung Quốc hay Nga. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Morgulov khẳng định cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc tại khu vực biên giới Triều Tiên là một hành động khiêu khích. 

Theo Bảo Ngọc (Dân Việt)