Thế giới

Putin có thể cứu thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên nếu Trump thất bại

Một số cố vấn diều hâu của Tổng thống Donald Trump đang phá hoại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, các nhà phân tích nhận định và cho rằng, Nga có thể khai thác lợi ích từ tình huống này.
Putin có thể cứu thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên nếu Trump thất bại
Tổng thống Putin được cho có thể ra tay cứu thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên nếu Tổng thống Trump thất bại 

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang có nguy cơ đổ vỡ sau khi Bình Nhưỡng "nổi cơn thịnh nộ" với những lời bình luận về "mô hình Libya" của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6 tới với Tổng thống Trump. 

"Thế giới biết quá rõ ràng, đất nước chúng ta không phải là Libya hay Iraq - những quốc gia đã gặp phải số phận buồn", tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nhấn mạnh. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, các nhà phân tích cho rằng, nga có thể cứu thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên và biến nó thành một thỏa thuận đa phương. Ông Dmitry Abzalov, Chủ tịch Trung tâm Truyền thông chiến lược nhận định rằng, nếu Bình Nhưỡng hoài nghi các ý định của Washington, vai trò của Mỹ trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ giảm đáng kể. 

Trong trường hợp này, Nga có thể hành động như là một trung gian, cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc để cứu các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Khi đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ chuyển thành các cuộc đàm phán đa phương. 

"Nếu các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington thất bại, Nga có thể tham gia và thay đổi hiện trạng. Đó sẽ là cơ hội hoàn hảo cho Nga nếu Triều Tiên đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân với không chỉ Mỹ mà còn cả Moscow, Bắc Kinh và Seoul", ông Abzalov nói.

Về phần Bắc Kinh, sau khi Triều Tiên đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố nhấn mạnh các bên nên "tiếp tục xây dựng lòng tin lẫn nhau và cùng nỗ lực để phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, mang lại hóa bình, ổn định lâu dài trong khu vực".

Trước đó, nhóm quan sát Triều Tiên 38 North đã thông báo rằng, hình ảnh vệ tinh ngày 7.5 xác nhận, Bình Nhưỡng đang tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân của nước này. 

Trong khi đó, tờ báo Nhật Bản Mainichi Shimbun đăng tin cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tới Singapore để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về tin đồn này.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Tin mới hơn