Thế giới

Putin bất ngờ ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vụ kiện Biển Đông

 

Tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh G-20 kết thúc ngày 5.9, Tổng thống Nga Putin đã gây bất ngờ khi lên tiếng ủng hộ quan điểm của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài.

Trong khi đó, ngay sau khi Tòa án Trọng tài Quốc tế tại The Hague (PCA) ra phán quyết có lợi cho phía Philippines trong vụ kiện "đường 9 đoạn", cộng đồng quốc tế đã ngay lập tức lên tiếng ủng hộ phán quyết của tòa, đồng thời đề nghị Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA.

Mỹ, Nhật Bản, EU, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Ấn Độ... đều đã có những động thái lên tiếng ủng hộ PCA đưa ra phán quyết dài 501 trang của mình kết luận vụ kiện "đường 9 đoạn", đồng thời kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp.

putin bat ngo ung ho quan diem cua trung quoc ve vu kien bien dong hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Cộng đồng quốc tế cho rằng, phán quyết của PCA là “phán quyết cuối cùng mang tính ràng buộc pháp lý” và các bên liên quan trong trường hợp này cần phải tuân thủ.

Giới chuyên gia cho rằng động thái của ông Putin ẩn ý rất nhiều mục đích. Thứ nhất, Điện Kremlin muốn gửi thông điệp đến Nhà Trắng rằng, Mỹ không thể bỏ qua Nga ngay cả khi đối phó với các vấn đề ở châu Á. Thứ hai, việc Nga thể hiện một mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc cũng là một lời cảnh báo đối với Mỹ, chống lại việc mở rộng ảnh hưởng của Washington trong khu vực Trung Á và vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ.

Cũng tại cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Nga khẳng định sẵn sàng khôi phục quan hệ đầy đủ với Mỹ. Tổng thống Nga đánh giá Mỹ là một trong những đối tác then chốt của Nga trong lĩnh vực an ninh và cả các vấn đề khác. Nhận định về mối quan hệ với Mỹ, Tổng thống Putin tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng tình hình là không bình thường, chúng tôi muốn khôi phục sự tương tác lẫn nhau trong hình thức đầy đủ”.

Trong khuôn khổ G20, Nga và Mỹ đã xích lại gần nhau trong quan điểm về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, và Moscow đã đối thoại với cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này. Bên cạnh đó, ông Putin cho hay tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bền lề G20, hai bên đã “đi đến sự hiểu biết lẫn nhau” trong những vấn đề mà hai bên đang phải đối mặt.

Tổng thống Putin tuyên bố: “Để khôi phục quan hệ với LB Nga, Mỹ cần thông qua các quyết định giải pháp, trong đó có dỡ bỏ trừng phạt và cố gắng tìm kiếm nhân nhượng thỏa hiệp”.
 

Theo Duy Anh (Dân Việt)