Thế giới

Putin bất ngờ ra tuyên bố xoa dịu châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ tuyên bố, Nga không cố tìm cách chia rẽ Liên minh châu Âu (EU) đồng thời nhấn mạnh, ông mong muốn EU "đoàn kết và thịnh vượng".
Putin bất ngờ ra tuyên bố xoa dịu châu Âu
Tổng thống Nga Putin

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra khi ông chuẩn bị sang thăm Áo. Đây là chuyến công du tới một nước Tây Âu đầu tiên của ông chủ Điện Kremlin trong gần 1 năm qua. 

Phát biểu với Đài ORF của Áo, ông Putin nhấn mạnh: "Ông mong muốn EU đoàn kết và thịnh vượng đồng thời khẳng định EU là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng nhất của Nga".  

"Càng có nhiều vấn đề ở trung tâm EU, càng có nhiều nguy cơ và vấn đề cho chúng tôi. Chúng tôi cần xây dựng sự hợp tác với EU. Chúng tôi không đặt ra chủ trương chia sẻ bất cứ điều gì hay bất cứ nước nào ở EU", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. 

Theo BBC, ông Putin đang muốn phá vỡ sự bao vây, cô lập của phương Tây. Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh lên Nga kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea cách đây 4 năm. 

Nhà lãnh đạo Nga được cho là đã biết rõ căng thẳng giữa châu Âu và chính quyền Mỹ Donald Trump và hy vọng sẽ tận dụng được điều này. Ông cũng biết rõ mối liên kết mạnh mẽ và quan trọng nhất giữa châu Âu và Nga là năng lượng. Hiện 1/3 lượng khí đốt của châu Âu đến từ Nga và số lượng đang tăng lên.

Áo là nước phương Tây đầu tiên nhập khẩu khí đốt của Nga cách đây 50 năm. Theo đó, Tổng thống Putin được cho là sẽ đến Vienna với tâm trạng tự tin. 

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Tin mới hơn