Thế giới

Phu nhân Tổng thống Pháp bị mỉa mai cư xử như 'bà hoàng' khi nhất quyết không chịu làm việc này

Khăng khăng phải đứng ngang hàng chứ không đứng sau chồng như nghi thức truyền thống, phu nhân Tổng thống Pháp Brigitte Macron đã nhận không ít lời dị nghị, mỉa mai rằng bà cư xử như một "nữ hoàng mới của nước Pháp".

8 tháng sau khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp, Phu nhân Brigitte Macron vẫn không đồng tình với việc phải đứng chờ sau "cánh gà".

Trong buổi phỏng vấn với đài phát thanh Pháp về nghi thức lâu đời quy định Phu nhân Tổng thống phải đứng sau chồng, bà Macron cho biết: "Phụ nữ không nhất thiết phải đứng sau".

Phu nhân Tổng thống Pháp bị mỉa mai cư xử như bà hoàng khi nhất quyết không chịu làm việc này
Phu nhân Brigitte Macron nhất quyết không chịu đứng sau chồng theo nghi thức ngoại giao.

Hành động kiên quyết đứng ngang hàng với chồng khiến nhiều người so sánh bà với Nữ hoàng Marie Antoinette, bà hoàng cuối cùng của nước Pháp. Những người theo chủ nghĩa thuần túy cũng đưa ra ví dụ để chứng minh bà Macron đang đi chệch hướng với truyền thống vợ hoặc chồng của những nhân vật lớn như Tổng thống hay Nữ hoàng không đi ngang hàng khi xuất hiện trước công chúng.

Suốt nhiều năm qua, Hoàng tế Philip vẫn đi sau Nữ hoàng vài bước, Đệ nhất Phu nhân Carla Bruni, vợ cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng tuân thủ nghi thức ngoại giao này.

Phu nhân Tổng thống Pháp bị mỉa mai cư xử như bà hoàng khi nhất quyết không chịu làm việc này
Suốt nhiều năm qua, Hoàng tế Philip vẫn đi sau Nữ hoàng vài bước.
Phu nhân Tổng thống Pháp bị mỉa mai cư xử như bà hoàng khi nhất quyết không chịu làm việc này
Đệ nhất Phu nhân Carla Bruni, vợ cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng tuân thủ nghi thức ngoại giao này.

Chính vì vậy, việc phu nhân Tổng thống Pháp kiên quyết đi ngang hàng với chồng bị cư dân mạng đem ra cười cợt và coi đó là một hành động "tự tiếp thị" bản thân. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của công chúng. Và khi tranh cãi leo thang, một số người thuộc phe bênh vực còn buộc tội những người chỉ trích bà Macron là phân biệt giới tính.

Ý kiến này đã bị "phản pháo" bởi theo phe phản đối, nước Pháp bầu ông Emmanuel Macron làm Tổng thống, không phải bà Brigitte, và bà cần tuân thủ nghi thức, chứ không có bất kì thành kiến giới tính nào ở đây cả.

Tuy nhiên, phe ủng hộ bà cũng khá mạnh mẽ. Gu thời trang trẻ trung đã khiến Đệ nhất Phu nhân của nước Pháp trở thành hình mẫu phụ nữ được hâm mộ. Bà Brigitte Macron đã phá kỉ lục về số thư bày tỏ sự ngưỡng mộ về phong cách thời trang mà một Phu nhân Tổng thống có thể nhận được. Được biết, bà Macron mỗi ngày nhận tới 200 bức thư từ người hâm mộ, cảm ơn bà đã cho họ thấy phụ nữ lớn tuổi vẫn có thể hấp dẫn trong mắt những người đàn ông trẻ hơn. Trước đó, bà Carla Bruni, vợ ông Nicolas Sarkozy, mỗi ngày cũng chỉ nhận được 35 bức thư.

Phu nhân Tổng thống Pháp bị mỉa mai cư xử như bà hoàng khi nhất quyết không chịu làm việc này
Phong cách thời trang trẻ trung của bà Macron cũng nhận được nhiều lời tán dương từ công chúng.

Bà Macron, một giáo viên về hưu 64 tuổi đã gặp gỡ ông Macron lần đầu tiên khi ông còn là học sinh lớp kịch của bà. Cặp đôi "đũa lệch" quyết định theo đuổi mối quan hệ lãng mạn khi bà mẹ ba con ly hôn với người chồng cũ.

Xuất hiện cùng chồng sau khi đắc cử, bà Macron được khen hết lời vì phong cách trẻ trung và hiện đại hơn so với những phụ nữ tầm tuổi mình.

Hồi tháng 8 vừa qua, bà Macron thừa nhận, mỗi sáng thức dậy bà đều nhớ đến khoảng cách tuổi tác giữa 2 người khi nhìn người chồng Tổng thống với gương mặt "búng ra sữa" dù đã 39 tuổi. Mặc dù hơn 300.000 người đã ký đơn kiến nghị online không đồng tình với danh xưng "Đệ nhất Phu nhân" cho bà Macron nhưng điều đó không hề khiến bà bận tâm.

Bà Macron cũng không hề hối hận khi dọn tới Lâu đài Elysee. Nói về câu chuyện của mình, Phu nhân Tổng thống Pháp cho biết nếu không lựa chọn đến với ông Macron, cuộc đời bà sẽ trở nên thiếu sót. Vấn đề duy nhất chỉ là ông Emmanuel nhỏ tuổi hơn bà mà thôi.

Theo Đan Vy (Trí Thức Trẻ)