Thế giới

Phớt lờ Trung Quốc, Australia tiếp tục tuần tra Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Australia bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và khẳng định Canberra tiếp tục điều máy bay tuần tra trên khu vực này.

Bộ trường Quốc phòng Australia Kevin Andrews phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 14. Ảnh: Channel News Asia


“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về việc quân sự hóa các công trình nhân tạo", ông Kevin Andrews nói với các đại diện quốc phòng khu vực tại Đối thoại Shangri-La hôm 31/5 về hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu trước các đại diện quốc phòng khu vực, ông Andrews cho biết, "các căng thẳng tiềm ẩn có khả năng tiếp diễn trong môi trường chiến lược ngắn hạn".

"Australia kêu gọi các bên kiềm chế, ngăn chặn hoạt động khai hoang và hành động khiêu khích. Các tranh chấp phải được giải quyết theo cách hòa bình", người đứng đầu bộ quốc phòng Australia nói.

Ông Andrews nhắc lại rằng, Australia phản đối mọi nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông hay bất kỳ động thái nào khác dẫn tới sự căng thẳng trong khu vực.

Trả lời cuộc phỏng vấn riêng của Wall Street Journal bên lề hội nghị, ông Andrews khẳng định, Canberra đã điều máy bay tuần tra hàng hải tới Biển Đông và Ấn Độ Dương trong nhiều thập kỷ và sẽ làm như vậy bất chấp Trung Quốc phản đối.

“Chúng tôi nhận thấy không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với hoạt động tuần tra. Đây là hoạt động lâu dài và tất cả quốc gia trong khu vực đều biết đến”, ông Andrews nói.
 
 
Theo An Nhiên (Zing.vn)Tin mới hơn