Thế giới

Phòng tuyến biên giới vỡ tan, IS hò nhau tháo chạy

Việc thị trấn biên giới Tal Abyad bị thất thủ là một đòn nặng nề giáng vào phiến quân IS.

Ngày 15.6, hàng trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hò nhau tháo chạy hoặc đào ngũ sau khi tuyến phòng thủ của chúng tại thị trấn biên giới chiến lược Tal Abyad ở Syria (giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ) bị dân quân người Kurd chọc thủng, khiến nhiều người phải nghi ngờ khả năng chiến đấu của IS.
 
Thị trấn Tal Abyad do IS kiểm soát đã thất thủ chỉ sau hai ngày bị dân quân người Kurd với sự yểm trợ của bom Mỹ tấn công, vây hãm. Theo nhiều dân quân người Kurd, trong suốt 2 ngày qua, IS hầu như rất ít chống cự mà chỉ tập trung tìm đường tháo chạy về sào huyệt Raqqa gần đó hoặc vượt biên qua Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Dân quân người Kurd tấn công vào thị trấn Tal Abyad

Lực lượng tham gia cuộc tấn công này chủ yếu là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd cùng một số tiểu đoàn Quân đội Syria Tự do (FSA), và trong ngày hôm qua, họ đã hạ cờ của IS tại khu vực cửa khẩu Tal Abyad, sau đó tiến vào kiểm soát hoàn toàn thị trấn.

Trước đó, YPG đã điều lực lượng trấn giữ tuyến đường rút chạy của IS, đồng thời bao vây thị trấn Tal Abyad từ 3 phía, khiến phiến quân IS phải hứng chịu trận thua thê thảm nhất kể từ sau trận chiến ở thành phố Tikrit hồi tháng Tư đến nay.

Với việc thị trấn Tal Abyad thất thủ, IS đã mất quyền kiểm soát những tuyến đường giao thương và buôn lậu quan trọng nhất, và nhiều khả năng dòng chảy chiến binh nước ngoài từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Raqqa cũng sẽ bị cắt đứt tại thị trấn này.
 

Tuyến đường hậu cần huyết mạch của IS tới Raqqa đã bị cắt đứt

Theo chuyên gia phân tích chính trị Jennifer Cafarella thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh Washington, nếu YPG củng cố được quyền kiểm soát thị trấn Tal Abyad, đây sẽ là một “thắng lợi lớn mang tính chiến lược” của họ, đồng thời là một đòn nặng nề giáng mạnh vào phiến quân IS.

Theo bà Cafarella, phiến quân IS rất khó có thể chấp nhận thất bại này, bởi thị trấn Tal Abyad chỉ nằm cách sào huyệt Raqqa của chúng vài chục km, thế nên trong thời gian tới, chúng sẽ lên kế hoạch tổ chức phản công tái chiếm thị trấn.

Tuy nhiên, trên chiến trường, nhiều chiến binh IS chỉ đơn giản là buông súng đầu hàng hoặc bỏ chạy. Trên các mạng xã hội tràn ngập những bức ảnh chiến binh IS tìm cách vượt biên vào Thổ Nhĩ Kỳ và đầu hàng lực lượng biên phòng nước này. Các chiến binh khác thì tìm mọi cách tìm đường tháo chạy về Raqqa.
 

Một chiến binh IS đầu hàng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Một nhân viên cứu trợ người Syria cho biết hơn 500 dân địa phương từng tham gia IS đã quyết định đào ngũ và xin gia nhập lực lượng dân quân người Kurd.

Theo các chuyên gia phân tích, sự sụp đổ chóng vánh, bất ngờ của IS tại thị trấn Tal Abyad là dấu hiệu cho thấy IS đã thay đổi chiến thuật của mình kể từ sau chiến dịch tấn công thị trấn biên giới Kobane bị thất bại thê thảm vào hồi tháng Chín năm ngoái.

Trong trận chiến Kobane, IS đã “nướng” hàng ngàn chiến binh để tìm cách chiếm lấy thị trấn này và trở thành những mục tiêu “ngon ăn” cho bom Mỹ, để rồi cuối cùng phải cay đắng rút quân sau nhiều tháng trời bao vây Kobane.

Có vẻ như giờ đây IS đã rút được kinh nghiệm và chọn phương án tháo chạy để tập hợp lại lực lượng hơn là bám trụ và hứng chịu mưa bom của Mỹ. Theo các nhà quan sát, trong đoàn xe tháo chạy về Raqqa hôm Chủ nhật vừa rồi, IS đã cho chở theo rất nhiều thuốc men, trang thiết bị y tế và lương thực thực phẩm lấy từ Tal Abyad.
 
Theo Trí Dũng (Dân Việt)Tin mới hơn