Thế giới

Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc phải tuân thủ luật quốc tế như mọi nước

Trung Quốc phải tuân thủ luật lệ quốc tế - giống như tất cả các nước trên thế giới, Phó Tổng thống Mỹ ngày 16.7 cho biết sau khi tòa trọng tài bác bỏ “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh trên Biển Đông.
 
 
Ông Biden nói thêm: “Chúng tôi đề nghị cả Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của PCA”. Phó Tổng thống Biden sẽ có chuyến thăm Úc vào ngày 16.7 nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh với Canberra.
 
Mỹ đang phối hợp “với Úc và các quốc gia khắp khu vực để khẳng định rằng trật tự quốc tế phải được duy trì, bởi vì nó giúp đảm bảo tự do hàng hải và hàng không”, Phó Tổng thống Mỹ cho biết.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó khẳng định phán quyết của PCA là “không thể thay đổi và ràng buộc về pháp lý”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nhấn mạnh Bắc Kinh có nguy cơ mất uy tín nếu phớt lờ phán quyết này.

Bắc Kinh cũng đã giận dữ phản ứng trước việc Mỹ, các nước phương Tây và Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết, dọa sẽ lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, theo Reuters. Truyền thông Trung Quốc ngày 15.7 còn đưa tin Bắc Kinh có thể xây 20 trạm phát điện hạt nhân di động trên Biển Đông.

 
Theo Phúc Duy (Thanh Niên Online)