Thế giới

Phó tổng thống Mỹ thị sát căn cứ tên lửa trên đường tới dự Olympic

Ông Mike Pence sẽ tới căn cứ tên lửa đánh chặn ở bang Alaska trước khi đến Hàn Quốc dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông.
Phó tổng thống Mỹ thị sát căn cứ tên lửa trên đường tới dự Olympic
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

KTVA 11 News, chi nhánh của đài CBS News tại Alaska, Mỹ, ngày 5/2 đưa tin Phó tổng thống Mike Pence sẽ tới thăm căn cứ đánh chặn tên lửa Fort Greely tại bang này trước khi tới Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa đông.

Ông Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc. Bố của sinh viên Otto Warmbier, người qua đời vào năm 2017 sau khi được Triều Tiên trả tự do, cũng có mặt trong phái đoàn với tư cách khách mời của Phó tổng thống Mỹ.

Căn cứ Fort Greely ở Alaska được trang bị 44 tên lửa, là nơi đầu tiên phóng đạn đánh chặn bất cứ tên lửa đạn đạo nào đe dọa nước Mỹ, được coi như lá chắn phòng thủ đáng tin cậy của nước này trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trước đó, Nhà Xanh cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm 30 phút vào tối ngày 2/2 để thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và sự kiện Thế vận hội sắp tới.

Ông Moon bày tỏ hy vọng sự tham dự của Phó tổng thống Mỹ tại Thế vận hội Mùa đông có thể trở thành một bước ngoặt quan trọng nhằm thúc đẩy đối thoại liên Triều, góp phần tạo dựng nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)