Thế giới

Phó Tổng thống Mỹ: Tân sĩ quan hải quân sẽ phục vụ ở Biển Đông

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp khoá sĩ quan Học viện Hải quân 2015 tại Annapolis, bang Maryland ngày 22.5, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng các tân sĩ quan khoá này sẽ tham gia các hoạt động quân sự để bảo vệ hoà bình ở Biển Đông và Thái Bình Dương.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước khoá sĩ quan tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 2015, và thông báo các tân sĩ quan này sẽ sang bảo vệ hoà bình ở Thái Bình Dương và Biển Đông - Ảnh: Stars & Stripes

 
Đây được xem là huấn thị của phó Tổng thống Mỹ trong tuần lễ đầy căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, và cũng là thông điệp đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Mỹ về tình hình căng thẳng ở Biển Đông vừa qua.
 
Theo báo The Baltimore Sun, ông Biden nói sự nghiệp của các tân sĩ quan hải quân này sẽ được xác định bởi việc Mỹ tái chuyển hướng chính sách ngoại giao về châu Á - Thái Bình Dương, nơi sẽ bố trí đến 60% lực lượng hải quân của Mỹ tính đến cuối thập kỷ này.
 
Mặc dù Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, nhưng đang có sự phân chia mới nổi lên, theo phó Tổng thống Biden. Ông nêu thẳng rằng đó là việc Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh trên Biển Đông cũng như tình hình căng thẳng ở Đông Âu hiện tại.
 
“Có những rạn nứt mới sẽ tiếp tục chia rẽ các cường quốc và sẽ tồn tại ở các eo biển và các tuyến đường biển mà các bạn sẽ phải đến để biết rõ. Các bạn sẽ ở đó để gìn giữ hòa bình", phó Tổng thống Mỹ nói.
 
Trung Quốc đã gây căng thẳng với các nước láng giềng trên Biển Đông, đang chuẩn bị thành lập cái gọi là vùng nhận dạng phòng không dài hàng trăm km và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa để củng cố vị thế của mình cũng như bố trí các căn cứ quân sự.
 
Những căng thẳng trong khu vực này đã bùng phát trong tuần, khi một máy bay trinh sát và săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ngày 20.5 chở theo các nhà báo CNN khi bay qua các đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây trái phép đã bị hải quân Trung Quốc liên lạc vô tuyến cảnh báo 8 lần, yêu cầu rút lui. Ngày 21.5, Hải quân Mỹ cho công bố 2 đoạn video và băng ghi âm cho thấy hoạt động xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc đang diễn ra cùng các lời thoại từ phía Trung Quốc yêu cầu máy bay Mỹ đi chỗ khác.
 
Thông điệp của phó Tổng thống Mỹ với khoá tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ cho thấy Mỹ đang tham gia với một vai trò quyết liệt hơn trong các tranh chấp lãnh thổ. Ông Biden cho biết Mỹ không hỗ trợ những tuyên bố chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào với láng giềng, nhưng cam kết bảo đảm tự do về hàng hải: “Hoà bình và thịnh vượng ở Thái Bình Dương đã và sẽ tiếp tục phụ thuộc vào sức mạnh của Hải quân Mỹ”.
 
Máy bay tuần biển và săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ vừa qua đã có cuộc đụng độ với hải quân Trung Quốc khi bay trinh sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép vào ngày 20.5.2015 qua - Ảnh: Hải quân Mỹ
 
Đá Chữ Thập của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc cải tạo đất phi pháp và xây thành đảo nhân tạo, có cả đường băng quân sự sắp hoàn tất. Ảnh do máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ghi lại ngày 20.5.2015
 
Chuyên viên quân sự Mỹ trên máy bay P-8A Poseidon quan sát việc xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, ngày 20.5 - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters
 
Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn