Thế giới

Philippines: Sinh viên bắt buộc phải xét nghiệm ma túy trước khi nhập học

 
Một quan chức Bộ Giáo dục Philippines ngày 2/9 cho biết bắt đầu từ năm học tới, các sinh viên năm nhất bắt buộc phải trải qua quá trình xét nghiệm ma túy khi chuẩn bị nhập học vào các trường đại học và cao đẳng tại Philippines.
 
(Ảnh minh họa: Philstar)
 
Julito Vitriolo, Giám đốc điều hành Ủy ban Giáo dục đại học Philippines hôm nay 2/9 cho biết, chính phủ Philippines đang xây dựng chương trình xét nghiệm ma túy bắt buộc đối với tất cả sinh viên chuẩn bị nhập học vào các trường đại học và cao đẳng trên cả nước vào năm tới.

“Chương trình này ra đời từ lời kêu gọi của Tổng thống (Rodrigo Duterte) về môi trường đại học không ma túy, bởi lẽ tất cả chúng ta đều đã nhận thức được những hệ quả khôn lường của việc sử dụng loại chất cấm này”, ông Julito phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

“Điều quan trọng đó là sinh viên không được phép sử dụng ma túy. Ma túy sẽ là rào cản trên con đường học tập của họ”, ông Julito nói, đồng thời cho biết thêm rằng những sinh viên có kết quả dương tính với các bài xét nghiệm ma túy phải đi cai nghiện trước khi họ được chấp thuận vào trường.

Hiện tại, việc xét nghiệm ma túy đầu vào đối với các sinh viên chuẩn bị nhập học ở Philippines đang được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tuy nhiên đây sẽ là yêu cầu bắt buộc với tất cả các trường kể từ năm sau.

Sau khi thông tin trên được công bố, nhiều nhà giáo dục đã bày tỏ sự đồng tình với đề xuất của chính phủ Philippines. “Đây là việc chúng ta nên làm vì mối đe dọa ma túy đang thực sự hiện hữu (ở Philippines), Monico Jacob, Chủ tịch hệ thống giáo dục STI, nói. STI, nơi có hơn 100.000 sinh viên theo học mỗi năm, đã áp dụng bài kiểm tra ma túy bắt buộc đối với các sinh viên chuẩn bị nhập học từ 5 năm nay.

Chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do Tổng thống Duterte phát động tại Philippines đã thu về những kết quả khả quan. Số liệu thống kê từ cảnh sát cho biết có khoảng 2.400 nghi phạm đã thiệt mạng từ sau khi ông Duterte chính thức nhậm chức. Tổng thống Philippines cam kết sẽ xóa sổ tệ nạn ma túy ở quốc đảo Đông Nam Á này, dù chiến dịch của ông đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nhà hoạt động nhân quyền vì mức độ tàn khốc của nó.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn