Thế giới

Philippines sa thải 1.200 cảnh sát vì bê bối giết người

Thành phố Caloocan của Philippines đã sa thải toàn bộ lực lượng gồm 1.200 cảnh sát sau khi một vài người trong số họ bị cáo buộc sát hại 3 thiếu niên và cướp tài sản.

Bộ Tư pháp Philippines đã tiến hành một cuộc điều tra đối với 4 cảnh sát Caloocan, thành phố thuộc Vùng thủ đô Manila, dựa trên cáo buộc giết người và tra tấn. Họ bị buộc tội liên quan đến vụ sát hại cậu học sinh 17 tuổi Kian Loyd Delos Santos trong một cuộc đột kích của chiến dịch chống ma túy vào tháng trước.

Cha mẹ của hai thanh thiếu niên khác, Carl Angelo Arnaiz, 19 tuổi, và Reynaldo de Guzman, 14 tuổi, cũng nộp đơn tố cáo 2 sĩ quan cảnh sát Caloocan vì hành vi giết người và tra tấn.

Cũng trong chiến dịch chống ma túy, hệ thống camera an ninh đã quay được cảnh một nhóm gồm 13 cảnh sát xâm nhập một ngôi nhà của nghi phạm ma túy rồi cướp số tiền và tài sản trị giá 30.000 peso (tương đương hơn 585 USD) hồi tuần trước. Cảnh sát Caloocan còn được cho là liên quan đến nhiều vụ việc gây bất bình khác dẫn đến quyết định sa thải ngày 15/9.

Philippines sa thai 1.200 canh sat vi be boi giet nguoi hinh anh 1

Toàn bộ 1.200 cảnh sát sẽ được cho nghỉ và thay thế theo nhiều đợt. Ảnh: AP.

Cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte khởi xướng khiến hàng nghìn người thiệt mạng đã phải tạm ngưng khi Kian Loyd Delos Santos bị cảnh sát bắn chết tại ngoại ô Manila.

Cảnh sát buộc tội Delos Santos buôn ma túy và cho biết cậu đã rút súng ra kháng cự, nhưng gia đình khẳng định cậu không dính dáng gì đến ma túy và bị giết chết một cách tàn nhẫn. Lời khai của nhân chứng và băng camera giám sát đều chống lại cảnh sát.

Sự việc gây ra sự phẫn nộ trong người dân khiến Tổng thống Duterte phải ra lệnh bắt giữ để điều tra các sĩ quan đã tham gia bắt và bắn chết cậu thanh niên.

Thi thể đẫm máu trên đường phố, tiếng khóc xé lòng của những người mẹ, người vợ... trở thành cảnh tượng quen thuộc với người Philippines trong suốt một năm qua.

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn