Thế giới

Philippines hứng trận động đất mạnh 6,1 độ Richter

Một trận động đất 6,1 độ Richter xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 3.7, là trận động đất lớn thứ 2 trong ngày sau trận động đất 6,5 độ Richter xảy ra trước đó ở Tân Cương, Trung Quốc làm ít nhất 3 người thiệt mạng.

Thủ đô Manila của Philippines. Nước này vừa bị một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter chiều 3.7.2015 xảy ra ở ngoài biển, khu vực phía đông nam đất nước - Ảnh minh hoạ

 
Chưa có ghi nhận về thương vong và thiệt hại tài sản ở Philippines sau trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 43 phút, theo Inquirer. Tâm chấn động đất ở ngoài biển, cách vùng Burgos của tỉnh Surigao del Norte trên đảo Mindanao 41 km về phía Đông Bắc
 
Rappler cho biết nhiều vùng cảm nhận được cơn động đất này như Surigao City, Siargao, Agusan Del Sur, đảo Dinagat, San Juan, Southern Leyte; Tacloban, Palo và Lapu Lapu.
 
Thị trưởng Del Carmen, ông Alfredo Copo, người có mặt ở Surigao City là nơi động đất xảy ra cho biết ông cảm nhận được sự rung lắc trong vòng 5 giây. Ông nhìn thấy những vết nứt trên tường của một tòa nhà phía trước trường Mindanao Đông Bắc (NEMCO). “Nhiều người mất cân bằng theo sự rung lắc của nền đất”, ông thị trưởng được Rappler trích phát biểu cho biết.
 
Trong đó ở thị trấn Del Carmen, quê nhà của ông trên đảo Siargao, thị trưởng Coro cho biết Văn phòng giảm rủi ro thiên tai bắt đầu đánh giá mức độ thiệt hại của trận động đất gây ra cho khu vực này.
 

Quân đội Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái để quan sát công tác cứu hộ ở Tân Cương - Ảnh minh hoạ: Reuters

 
Trong khi đó trận động đất 6,5 độ Richter xảy ra sáng 3.7 ở Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc ghi nhận có ít nhất 3 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy, theo Reuters.
 
Chưa rõ hai trận động đất cùng xảy ra hôm nay ở Trung Quốc và Philippines có liên quan tới nhau hay không. Philippines nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương và thường xuyên gánh chịu động đất và núi lửa.
 
Công tác cứu hộ đang được tiến hành ở Tân Cương. Quân đội Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái (UAV) để quan sát công tác cứu hộ. Đây là lần đầu tiên thiết bị này được quân đội sử dụng ngay khi trận động đất xảy ra, theo Reuters.
 
Tân Cương, vùng đất tiếp giáp với Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan và Trung Á, là nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.
 
Theo Minh Quang (Thanh Niên Online)Tin mới hơn