Thế giới

Philippines bắt góa phụ tuyển người nước ngoài cho phiến quân trung thành IS

Góa phụ mới bị lực lượng chức năng Philippines bắt giữ đã truyền bá tư tưởng cực đoan và tuyển mộ hàng trăm người nước ngoài để gia nhập phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Reuters, lực lượng chức năng Philippines đã bắt giữ một phụ nữ tham gia truyền bá tư tưởng cực đoan và tuyển mộ hàng trăm người nước ngoài để gia nhập phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chiếm giữ phía Nam nước này, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre cho hay.

Karen Aizha Hamidon, vợ của cựu thủ lĩnh nhóm cực đoan nhỏ ở Mindanao đã bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ tại nhà riêng và bị cáo buộc kích động cuộc nổi dậy, ông Vitaliano Aguirre chia sẻ.

Tiêu điểm - Philippines bắt góa phụ tuyển người nước ngoài cho phiến quân trung thành IS

Cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều năm qua tại Philippines đã làm thiệt mạng hơn 1.000 người.

Hamidon bị buộc tội sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng tin nhắn để kêu gọi chiến binh là người nước ngoài tới Marawi, nhằm chiếm đóng thành phố và chống lại Chính phủ nước này.

Lực lượng chức năng tìm thấy 296 bài viết của Hamidon trên Telegram và WhatsApp có nội dung kêu gọi những người Hồi giáo Philippines, Ấn Độ, Singapore tham gia hàng ngũ khủng bố này.

Có khoảng 250 người, đa số là người nước ngoài nằm trong danh sách bạn bè của Hamidon cũng đều bị nghi là những người có tư tưởng ủng hộ IS.

Hamidon kết hôn với Mohammad Jaafar Maguid, biệt danh Tokboy, cựu lãnh đạo nhóm cực đoan Ansar Al-Khilafa. Hắn bị tiêu diệt trong cuộc đụng độ với cảnh sát hồi tháng Giêng.

Cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều năm qua tại Philippines đã làm thiệt mạng hơn 1.000 người, phần lớn là các phiến quân.

Theo Vũ Thu Hương (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn