Thế giới

Philippines bác đề nghị đàm phán có điều kiện với Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 19/7 cho biết Trung Quốc đã đề nghị đàm phán song phương với Philippines với điều kiện không đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, tuy nhiên Manila đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị này.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết ông đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM) diễn ra tại Mông Cổ hồi cuối tuần trước.

“Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã đề nghị chúng tôi mở lòng để đàm phán song phương nhưng không được đề cập đến phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện”, ông Yasay trả lời trong cuộc phỏng vấn của đài ABS-CBN.

“Tôi đã trả lời ông ấy rằng lời đề nghị này không phù hợp với hiến pháp và lợi ích quốc gia của chúng tôi”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định.

Cũng theo Ngoại trưởng Yasay, ưu tiên lớn nhất của Philippines là đàm phán để giành lại quyền cho ngư dân nước này được trở lại đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough cũng như từng bước thực thi các nội dung trong phán quyết của Tòa trọng tài thường trực theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc đến nay vẫn thực thi các biện pháp cản trở tàu thuyền Philippines tiến vào bãi cạn Scarborough. Mới đây, ngày 14/7, hải cảnh Trung Quốc đã điều tàu cao tốc ra chặn không cho tàu của ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough đồng thời lớn tiếng nói rằng lực lượng này đang tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật và yêu cầu tàu Philippines rời khỏi khu vực.

Đây là vụ việc đầu tiên được ghi nhận liên quan đến việc hải cảnh Trung Quốc cố tình ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough sau phán quyết ngày 12/7 của tòa trọng tài quốc tế liên quan tới vụ kiện do Philippines khởi xướng, nhằm bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Trung Quốc tự ý trên Biển Đông.

Theo đó, tòa khẳng định “không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong “đường chín đoạn””. Đồng thời tòa cũng tuyên bố “Trung Quốc đã ngăn cản một cách bất hợp pháp việc ngư dân Philippines đánh bắt cá tại ngư trường truyền thống”.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)