Thế giới

Phiến quân lại tấn công, hàng chục người chết

Nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã giết hại hàng chục người và thiêu rụi nhiều ngôi nhà tại trị trấn Baga, bang Borno, miền đông bắc Nigeria trong hai ngày kể từ khi chúng kiểm soát thị trấn này hồi cuối tuần, các nhân chứng cho biết ngày 8/1.

Nhóm phiến quân Boko Haram

 
Người dân địa phương cho hay, nhóm phiến quân bắt đầu xả súng bừa bãi và thiêu rụi hàng loạt ngôi nhà tối 6/1.

“Tôi cùng gia đình chạy trốn bằng ô tô sau khi thấy bọn Boko Haram giết người. Những thi thể nằm la liệt trên đường. Phụ nữ, trẻ em đều gào khóc cầu cứu”, Mohamed Bukar sợ hãi kể lại sau khi trốn thoát tới thủ phủ Maiduguri.

Abubakar Gulama, người đã trốn thoát cùng gia đình tới Monguno (cách Baga khoảng 40km) thuật lại, anh phải bước qua “nhiều thi thể trên mặt đất” và “cả thị trấn chìm trong biển lửa”.

Nhiều binh lính cũng phải sơ tán khỏi Baga sau khi các phiến quân chiếm đóng một căn cứ quân sự gần đó.

Ngoài ra, một nguồn tin từ Maiduguri, thủ phủ bang Borno cho biết thêm, khoảng 10 phụ nữ chạy trốn khỏi Baga vài ngày sau đợt tấn công đầu tiên của nhóm phiến quân. Con gái của những phụ nữ này, trong độ tuổi từ 10 - 20 cũng bị bắt cóc.

Ngày 7/1, Thủ tướng Chad, Kalzeubet Pahimi thông báo, khoảng 2.000 người Nigeria và 500 người Chad phải chạy trốn trong tuần qua sau khi nhóm Boko Haram tấn công khu vực Hồ Chad.
 
Theo P.Linh (Tiền Phong)Tin mới hơn