Thế giới

Phiến quân Boko Haram bất ngờ phóng thích 190 người tại Nigeria

Các quan chức Nigeria cho biết, phiến quân Boko Haram đã trả tự do khoảng 190 người tại bang Yobe nước này trong khi nhiều người khác vẫn đang bị giam giữ.

Những người dân Nigeria sơ tán sau khi Boko Haram tấn công vào thành phố Yola hôm 27/11/2014. Ảnh: Haaretz

 
Theo Reuters, những người được phóng thích trở về quê hương tại bang Yobe, miền đông bắc Nigeria giữa ngày 23 và 24/1. Trường hợp của họ sẽ được trình lên chính phủ vào hôm nay (25/1) để xin trợ cấp vì nhà của họ đã bị nhóm Boko Haram đốt cháy khi chúng tấn công vào làng.

Abdullahi Bego, phát ngôn viên Thống đốc bang Yobe cho hay, những người được thả tự do gồm: nam giới trẻ, phụ nữ và trẻ em, bị bắt cóc hôm 6/1. Còn ít nhất 20 người khác vẫn đang bị giam giữ.

Một phụ nữ được trả tự do kể lại, nhóm phiến quân để họ đi vì họ quyết chống lại các quy tắc của bọn chúng.

“Bọn chúng nói rằng, Các người đã từ chối chấp nhận chế độ của bọn ta về giáo lý tôn giáo, vậy thì đi và sống theo “kẻ ngoại đạo”, người phụ nữ nói.

Phiến quân Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công, bắt cóc nhiều người trẻ, phụ nữ và trẻ em, cũng như một số lao động nước ngoài tại Nigeria.

Không chỉ xuất hiện tại Nigeria, Boko Haram cũng tràn sang một số nước lân cận quốc gia này, trong đó có Cameroon. Tuần trước, phiến quân đã trả tự do cho một công dân người Đức sau khi bị chúng bắt cóc tại bang Adamawa, Nigeria hồi tháng 7.
 
Theo Phạm Linh (Tiền Phong)Tin mới hơn