Thế giới

Phe Dân chủ hủy họp với Trump, chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa vài ngày tới sau khi lãnh đạo phe Dân chủ ở Quốc hội không tới dự cuộc họp quan trọng với Tổng thống Trump nhằm thông qua ngân sách.

Sau khi lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, ông Charles Schumer, và lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện, bà Nancy Pelosi hủy cuộc họp ngày 28/11 với Tổng thống Trump.

Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích người của đảng Dân chủ sau sự việc này. "Chúng tôi có rất nhiều khác biệt", ông nói. "Do vậy họ đã quyết định không đến. Họ chỉ toàn nói mà không hề hành động. Và giờ đây tình hình còn tệ hơn. Họ thậm chí chẳng thèm trao đổi".

Phe Dân chủ hủy họp với Trump, chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa
Hai lãnh đạo của phe Dân chủ ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã không tới dự cuộc họp quan trọng với Tổng thống Trump ngày 28/11 bàn về việc thông qua ngân sách. Ảnh: Reuters.

Schumer và Pelosi nói họ rút khỏi cuộc họp vì bình luận mà ông Trump đăng lên Twitter trước đó, công kích phe Dân chủ vì yếu kém trong vấn đề nhập cư bất hợp pháp và quyết tâm tăng thuế.

"Tôi không nhìn thấy bất kì thỏa thuận nào”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. Ông chủ Nhà Trắng nói "toàn bộ lỗi thuộc về người của đảng Dân chủ" nếu chính phủ phải đóng cửa.

Ngày 8/12 là hạn chót để Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật chi tiêu mới nhằm tránh cho chính phủ phải ngừng hoạt động.

Mặc dù đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội Mỹ, việc dành được 52 phiếu của toàn bộ thượng nghị sĩ Cộng hòa không phải dễ dàng - như trường hợp bãi bỏ luật Obamacare mà phe Cộng hòa đã liên tục thất bại dù coi đây là ưu tiên. Sự ủng hộ của phe Dân chủ vì vậy được coi là cần thiết trong trường hợp này. 

Vấn đề người nhập cư đang là khác biệt lớn nhất giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Phe Dân chủ yêu cầu hỗ trợ cho những người nhập cư vị thành niên bất hợp pháp, được gọi là "Dreamers", đối tượng được bảo vệ theo theo Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ (DACA). Đây là điều kiện để họ ủng hộ thông qua đạo luật về ngân sách. 

Quốc hội có 3 lựa chọn: Phê duyệt gói ngân sách lớn hơn 1 nghìn tỷ USD để duy trì chính phủ hoạt động tới 30/9/2018; thông qua một ngân sách tạm thời có thời hạn ngắn hơn để kéo dài thời gian hoạt động; hoặc không thể thông qua phương án nào và đối mặt với nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ.

Theo Ngụy An (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn