Thế giới

Phát hiện tín hiệu mới khi tìm kiếm tàu ngầm Argentina

Argentina cho biết một thiết bị điều khiển từ xa đang được điều xuống để tìm hiểu về tín hiệu mới trong cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích ở Nam Đại Tây Dương.

Hải quân cho biết cuộc tìm kiếm bằng sóng âm tàu ngầm Argentina mất tích ngày 15/11 cùng 44 thủy thủ đoàn đã phát hiện hồi âm mới ở Nam Đại Tây Dương.

Theo thông báo ngày 23/12, tàu ngầm điều khiển từ xa Panther Plus của Nga sẽ điều tra tín hiệu này trong khi tàu Atlantis tiếp tục thám hiểm khu vực tìm kiếm.

AFP cho biết Argentina đã nhận được sự giúp đỡ từ 13 quốc gia trong việc tìm kiếm tàu ngầm San Juan.

Phát hiện tín hiệu mới khi tìm kiếm tàu ngầm Argentina
Ảnh chụp tàu ARA San Juan, loại tàu ngầm diesel-điện do Đức chế tạo, ở gần Buenos Aires. Ảnh: Hải quân Argentina.

Các nhà chức trách đã từ bỏ hy vọng tìm kiếm những người sống sót và chỉ tập trung vào việc tìm kiếm con tàu. Trong thông điệp cuối cùng, thủy thủ đoàn báo cáo rằng nước biển đã xâm nhập hệ thống thông khí, khiến pin trên tàu ngầm diesel-điện bị đoản mạch và bốc cháy.

Cuối tháng 11, hải quân cho biết tiếng ồn bất thường "giống một vụ nổ" đã xuất hiện gần vị trí được biết đến cuối cùng của San Juan, ba giờ sau liên lạc lần cuối. 

Các hồi âm thu được cách đây vài tuần đều không đem lại kết quả. Một số tín hiệu dẫn đến các thuyền đánh cá bị chìm nhiều năm trước.

Vụ tai nạn đã dẫn tới việc Đô đốc Marcelo Srur, người đứng đầu lực lượng hải quân Argentina, bị sa thải hồi giữa tháng 12.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)